Ông Fidel Castro kỷ niệm ngày sinh bằng tham luận

TPO - Thứ Năm, 13/8, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro kỉ niệm sinh nhật lần thứ 83 bằng bài tham luận đề cập tới cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và vấn đề di dân.

Phòng triển lãm ảnh ông Fidel ở Havana, Cuba. Ảnh: AP

Trong bài tham luận nhan đề “Phản ánh” đăng tải trên tờ Granma của Đảng Cộng sản Cuba hôm 13/8, ông Fidel Castro bày tỏ sự hoài nghi về quan điểm của chính phủ Mỹ và các nước châu Âu rằng, cuộc suy thoái kinh tế - tài chính toàn cầu đang lắng dịu.

Ông Fidel cho rằng, rất nhiều chính trị gia Mỹ và châu Âu đang lạc quan thái quá về tình hình suy thoái kinh tế hiện nay.

Ông khẳng định, những tín hiệu khởi sắc trong hoạt động của các ngân hàng thời gian gần đây không đồng nghĩa với chuyện tất cả vấn đề đã hoặc sẽ sớm được giải quyết.

Nhà lãnh đạo 83 tuổi viết: “Theo ý kiến của cá nhân tôi, tốt nhất chúng ta vừa nên có thái độ cảnh giác, đề phòng, vừa có niềm hi vọng để vươn lên”.

Cũng trong bài tham luận, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đề cập tới vấn đề di dân.

Ông lên tiếng chỉ trích Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ diễn ra ở Mexico hồi đầu tuần đã không giải quyết được vấn đề di dân từ Mexico sang Mỹ, cũng như quyết định của Canada về việc áp đặt những đòi hỏi mới về visa đối với người Mexico muốn tới thăm Canada.

Dù đã chuyển giao quyền lực cho em trai, ông Raul Castro, song những ý kiến và quan điểm tư tưởng của nhà lãnh đạo này vẫn có tầm ảnh hưởng lớn tới nhân dân Cuba.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 83 của ông Fidel Castro, tại Cuba, một cuộc triển lãm 83 bức ảnh về ông được tổ chức tại Havana hôm thứ Tư, 12/8.

Bên cạnh đó, giới lãnh đạo các nước cũng gửi điện mừng sức khoẻ ông Fidel, đồng thời bày tỏ tình hữu nghị với Chính phủ Cuba.

Thu Thảo
Theo Reuters/AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá