Ông Gaddafi từng tiên đoán về khủng hoảng di cư châu Âu

TPO - Hàng triệu người tị nạn gây nên cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu là những gì cố tổng thống Libya Muammar Gaddafi từng tiên đoán chỉ vài tháng trước khi ông bị lật đổ và giết chết.

Cố Tổng thống Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi
Cố Tổng thống Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi

Tháng 3/2011, ông Gaddafi đã cảnh báo rằng nếu Libya không thể thống nhất và ổn định thì không một ai có thể kiểm soát được số lượng người từ châu Phi và Trung Đông ồ ạt đổ về châu Âu.

Khác với các nhà lãnh đạo phương Tây, ông hiểu rằng hàng triệu người chứ không phải hàng nghìn người sẽ di cư một khi thủ đô Tripoli sụp đổ.

"Hàng triệu người da đen sẽ đổ về Địa Trung Hải để đến Pháp và Ý, trong khi Libya nắm giữ vai trò an ninh chủ yếu ở Địa Trung Hải”, ông Gaddafi nói trên truyền hình France 24.

Con trai Saif của cố Tổng thống Libya, cũng nhắc lại lời của cha mình: “Libya có thể trở thành Somali thứ hai. Bạn có thể nhìn thấy những tên cướp biển ở Sicily, Crete và Lampedusa. Bạn sẽ chứng kiến hàng triệu người di cư trong khi mối họa khủng bố cận kề”.

Ông Gaddafi cũng nói: “Địa Trung Hải sẽ thành biển loạn”.

Ở thời điểm đó, không một ai lắng nghe ý kiến của ông. Thay vào đó, phương Tây can thiệp quân sự lật đổ ông Gaddafi. Và giờ đây, Libya vẫn đang bị các phe phái xâu xé.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng