Khủng hoảng Ukraine leo thang:

Ông Gorbachev buộc tội Mỹ và phương Tây

TP - Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev mới đây buộc tội phương Tây và Mỹ làm tình hình ở Ukraine xấu đi. Ông nói rằng, các lệnh trừng phạt, cắt đứt sự tiếp cận của Nga với thị trường vốn của Mỹ và châu Âu đe dọa leo thang chiến tranh với những hậu quả toàn cầu.

Nhà dân tại thành phố Mariupol của Ukraine bị hư hỏng trong đợt pháo kích mới đây. Ảnh: Sputnik
Nhà dân tại thành phố Mariupol của Ukraine bị hư hỏng trong đợt pháo kích mới đây. Ảnh: Sputnik
“Việc đó sẽ dẫn dắt tất cả chúng ta tới đâu? Một cuộc chiến tranh Lạnh đang công khai diễn ra. Điều gì xảy ra tiếp theo?”, hãng tin Nga Interfax dẫn lời ông Gorbachev. Chính quyền Kiev hôm qua thông báo, 6 dân thường và 5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong 24 giờ qua. Liên minh châu Âu (EU) vừa gia hạn lệnh trừng phạt với Nga thêm 6 tháng và bổ sung một số cá nhân Nga vào danh sách cấm vận.
 

Ông Gorbachev cho rằng, khát khao thống trị thế giới của Mỹ là nguyên nhân đằng sau cuộc khủng hoảng chính trị, quân sự nghiêm trọng ở Ukraine. Ông lo ngại tình trạng giá băng trong quan hệ Nga - Mỹ, Nga - phương Tây có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột vũ trang. 

“Tất cả những gì các bạn nghe thấy từ Mỹ và EU là về những đòn trừng phạt được tung ra đối với Nga. Phải chăng họ đã hoàn toàn mất trí? Mỹ đang hoàn toàn “lạc lối trong rừng” và họ cũng đang lôi chúng tôi tới đó”, ông Gorbachev nói. Ông kêu gọi phương Tây và Nga “phá băng” trong quan hệ thông qua các cuộc gặp gỡ, đối thoại. 

Phía Nga đã hối thúc Mỹ và EU ngừng ủng hộ phe chủ chiến tại Ukraine và cảnh báo về thảm họa có thể xảy ra. Theo trang tin Mỹ Business Insider, Nga gia tăng cáo buộc Mỹ và NATO về tình hình leo thang bạo lực tại miền Đông Ukraine.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng