Ông Hồ Cẩm Đào tái đắc cử chức Chủ tịch nước

TP- Ngày 15/3, tại kỳ họp thường kỳ của Quốc hội Trung Quốc khóa 11 đang diễn ra tại Bắc Kinh đã bầu lại ông Hồ Cẩm Đào làm Chủ tịch nước CHND Trung Hoa trong một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Thủ tướng Ôn  Gia Bảo (trái) chúc mừng Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào tái đắc cử  Ảnh: AP

Ngoài chức Chủ tịch nước, ông Hồ Cẩm Đào còn được tái đắc cử các chức vụ khác do Quốc hội bầu ra như chức Chủ tịch Ủy ban quân sự Trung ương.

Quốc hội Trung Quốc còn bầu ông Xi Jinping, sinh năm 1953, nhân vật thứ 6 trong Đảng Cộng sản Trung Quốc làm Phó Chủ tịch nước, thay cho ông Tăng Khánh Hồng.

Dư luận đồn đại rằng ông Xi Jinping được lựa chọn để đào tạo làm người kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào. Ông Xi Jinping hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị đồng thời là Ủy viên Ban bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong 6 tháng qua, ông Xi Jinping được thăng cấp rất nhanh chóng trong Đảng, được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Quốc hội cũng bầu lại ông Ngô Bang Quốc, 59 tuổi, làm Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước CHND Trung Hoa. Ngoài ra, tại kỳ họp đang diễn ra Quốc hội Trung Quốc đã bầu được 13 Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cả ông Hồ Cẩm Đào lẫn ông Xi Jinping đều nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của gần 3.000 đại biểu Quốc hội. Việc bầu cử được tiến hành dưới hình thức bỏ phiếu kín.  Quốc hội Trung Quốc đã thông qua kế hoạch cải tổ nội các bằng cách thành lập 5 siêu bộ và một ủy ban năng lượng cấp bộ.

Theo đó, Bộ Công nghiệp và Thông tin sắp tới sẽ nhận thêm các chức năng hiện nay của Ủy ban Nghiên cứu và Phát triển quốc gia; Ủy ban Khoa học công nghệ và Công nghiệp quốc phòng; Bộ Công nghiệp thông tin và Hội đồng nhà nước về tin học hóa văn phòng. Bộ Vận tải sắp tới sẽ thay thế cho Bộ Giao thông và Tổng cục Hàng không dân dụng hiện nay. Bên dưới Bộ Vận tải mới sẽ có Tổng cục Hàng không dân dụng và Tổng cục Bưu chính nhà nước vốn trước đây trực thuộc Bộ Công nghiệp thông tin.

Cuộc cải tổ nội các lần này bao gồm cả việc thành lập ra một bộ nguồn nhân lực và An sinh xã hội. Bộ này sẽ gộp các chức năng của Bộ Lao động và an sinh xã hội trước đây với chức năng của bộ nhân sự. Bên dưới bộ nguồn nhân lực sẽ có Cục Công chức nhà nước.

Theo kế hoạch cải tổ nội các, Tổng cục Bảo vệ môi trường nhà nước được nâng cấp thành Bộ Bảo vệ môi trường; một bộ mới là Bộ Nhà ở và Đô thị sẽ được thành lập để thay thế cho Bộ Xây dựng hiện nay.

Tổng cục Dược và Thực phẩm sẽ được đặt dưới sự quản lý của Bộ Y tế nhằm xác định rõ trách nhiệm của Bộ này trong việc đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Bộ Tài chính sẽ được cải tổ nhằm tăng cường năng lực quản lý đối với ngân sách và hệ thống thuế. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (BOC) sẽ được tăng cường để chịu trách nhiệm về các chính sách tiền tệ đồng thời cải tiến cơ chế tỷ giá hối đoái.

Giáo sư Wang Yukai thuộc Trường Hành chính quốc gia Trung Quốc cho biết, đây là cuộc cải tổ nội các thứ 6 của Trung Quốc trong vòng 30 năm qua. Tuy về qui mô cuộc cải tổ lần này chưa phải là lớn nhất nhưng ảnh hưởng của nó đến việc xây dựng một nền văn hóa chính trị xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc là rất lớn.

Đ.P
Theo AP, Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá