Ông Hồ Cẩm Đào tìm cách duy trì ảnh hưởng quân đội

TP - Chủ tịch nước sắp mãn nhiệm của Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào, đang nỗ lực đưa ông Lý Khắc Cường vào Quân ủy Trung ương, hãng tin Reuters ngày 31-8 dẫn các nguồn tin có quan hệ thân cận với tầng lớp lãnh đạo cấp cao của nước này.

Ông Hồ Cẩm Đào tìm cách duy trì ảnh hưởng quân đội

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Nguồn: Asia News
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Nguồn: Asia News.

Ba nguồn tin nói rằng, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào muốn rằng, tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào cuối năm nay, Phó thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ được giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Theo họ, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào muốn có sự chuyển giao suôn sẻ vị trí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội cho người kế nhiệm Tập Cận Bình vào tháng 3-2013, để tránh gây ra xung đột nội bộ thường xảy ra trong những dịp chuyển giao quyền lực.

Trước đây, người tiền nhiệm Giang Trạch Dân vẫn làm Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc thêm hai năm, sau khi thôi giữ chức tổng bí thư và chủ tịch nước. Quân ủy Trung ương quản lý 2,3 triệu thành viên Quân Giải phóng Nhân dân.

Với tư cách thành viên cao cấp của Quân ủy Trung ương, ông Lý Khắc Cường, người còn được dự đoán trở thành thủ tướng từ tháng 3-2012, sẽ giúp bảo vệ sức ảnh hưởng của ông Hồ Cẩm Đào trong các vấn đề quân sự, trong đó có cách tiếp cận ôn hoà hơn đối với vấn đề Đài Loan và các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái).
            Ảnh: Getty Images
Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái). Ảnh: Getty Images.

Theo các nhà phân tích, nếu vừa làm Thủ tướng và làm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Lý Khắc Cường có điều kiện xử lý nhanh hơn các vấn đề khẩn cấp (bạo loạn, thiên tai...).

­­Ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, làm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương hai năm qua, đã có kinh nghiệm quản lý quân đội kể từ khi làm việc cho Bộ trưởng Quốc phòng thời kỳ 1979 - 1982.

Theo các nhà phân tích, giống như Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Tập Cận Bình là người chủ trương hành động thực tế, nắm bắt cơ hội trong hoàn cảnh khủng hoảng, nhằm duy trì nguyên tắc của Đảng và tăng cường vị trí cá nhân.

Gia Tùng
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá