Ông hoàng Monaco không còn nữa

Ông hoàng Rainier - Người cai trị công quốc Monaco hơn nửa thế kỷ - đã qua đời, thọ 81 tuổi. Gần đây, ông đã mắc các chứng bệnh về tim và phổi.

Hoàng thân Rainier đã nằm viện gần 1 tháng trong lúc người dân Monaco cầu nguyện mong ông hồi phục.

Được yêu mến

Ông đã trị vì công quốc nhỏ bé ở vùng Địa Trung Hải từ năm 1949, và là quốc vương trị vì lâu nhất tại châu Âu.

Quả thật ông được 32.000 thần dân tại đất nước yêu mến, một nơi mà theo lời ông vị hoàng đế có thể nhận ra từng công dân của mình.

Cuộc hôn nhân thu hút sự quan tâm của hàng triệu người
Ông hoàng Rainier kết hôn với thần tượng Hollywood, Grace Kelly, năm 1956. Cuộc hôn nhân đã thu hút hàng triệu người theo dõi qua truyền hình.

Rainier đã tạo nên Monaco thời hiện đại, đưa nó trở thành địa điểm du lịch và trung tâm tài chính, tuy rằng các sòng bạc ở đây vẫn là một trong các nơi thu hút khách nhất.

Vùng đất nhỏ bé này đã trở thành tâm điểm hào nhoáng quốc tế khi Rainier kết hôn với thần tượng Hollywood, bà Grace Kelly, năm 1956 – một cuộc hôn nhân góp thêm vào hình ảnh thần tiên của Monaco.

Nhưng cuộc sống riêng của hoàng thân rơi vào khủng hoảng vào tháng Chín năm 1982 khi bà Grace Kelly chết trong tai nạn ô tô.

Người dân đã khóc thương cùng hoàng thân và sau này thông cảm với ông vì cuộc sống đôi khi sóng gió của các con ông. Hai vị công chúa thường lên báo vì các vấn đề hôn nhân, và công chúa Stephanie gần đây mới ly hôn với người chồng mới nhất.

Nhưng trong thời kì Rainier bị ốm, cả ba người con đều có mặt nơi giường bệnh.

Hoàng tử Albert, 47 tuổi và độc thân, đã nhận lãnh trách nhiệm Hoàng gia tuần rồi khi diễn biến trở nên rõ ràng là hoàng thân Rainier sẽ không thể hồi phục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá