Ông Hollande được bầu là Tổng thống Pháp

TPO – Vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 6-5 kết thúc và chiến thắng thuộc về nhà lãnh đạo Đảng Xã Hội – ông Francois Hollande.

Ông Hollande được bầu là Tổng thống Pháp

Nước Pháp chia nửa buồn vui sau bầu cử tổng thống

Ông
Ông Francois Hollande giành được 51,7% phiếu bầu, chiến thắng trong cuộc đua trở thành Tổng thống Pháp.

Theo kết quả kiểm phiếu của Cơ quan Bộ Nội vụ Pháp, ông Francois Hollande giành được 51,7% phiếu bầu. Ông Sarkozy “bám sát” với kết quả 48,3% phiếu bầu.

Thành công của ông Francois Hollande trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã giúp Đảng Xã hội cầm quyền lần đầu tiên trở lại điện Elysée sau 17 năm (kể từ sau khi Tổng thống Francois Mitterrand cầm quyền). 

Đồng thời, đây chính là thất bại nặng nề nhất của tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy vì ông trở thành tổng thống Pháp duy nhất giữ chức tổng thống một nhiệm kỳ kể từ năm 1981.

Tuyên bố trước toàn dân về chiến thắng của mình tại thành phố Tulle, ông Holland cho biết, đây là ngày tuyệt với đối với Đảng Xã hội và là sự khởi đầu mới cho châu Âu. Ông hứa sẽ đưa lại những thay đổi tốt nhất cho nước Pháp.

“Nhiều người đã chờ đợi giây phút này trong nhiều năm. Tôi tự hào về khả năng mang lại niềm hi vọng mới cho nước Pháp. Đêm nay, chỉ có một nước Pháp duy nhất...”- dẫn lời ông Hollande.

Tại thủ đô Paris, ông Sarkozy đã điện chúc mừng chiến thắng của ông Hollande, đồng thời thừa nhận thất bại.

“Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước thất bại này. Tôi đã sẵn sàng trở thành một công dân như bao công dân Pháp. Hơn bao giờ hết, tình yêu nước Pháp đã ăn sâu vào trái tim tôi” – ông Sarkozy phát biểu.

Trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 22-4, ông Hollande dẫn đầu với kết quả 28,2 % số phiếu ủng hộ, trong khi ông Nicolas Sarkozy giành được 27% số phiếu bầu.

Trong các cuộc thăm dò dư luận mới nhất trước ngày bầu cử, khoảng 52,5% cử tri ủng hộ cho ông Hollande và 47,5% cử tri ủng hộ cho ông Sarkozy.

Ông Francois Hollande sinh ngày 12 tháng 6 năm 1954 tại thành phố Rouen, là nhà chính trị người Pháp, từng giữ chức Bí thư thứ nhất Đảng Xã Hội Pháp giai đoạn 1997-2008. 

Ông Francois Hollande cũng từng là thị trưởng thành phố Tulle từ năm 2001-2008.

 Nguyễn Thủy

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng