Ông Hugo Chavez tái cử Tổng thống Venezuela lần 4

TPO – Thông tin từ Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela cho hay Tổng thống Hugo Chavez đã tái đắc cứ với 54,42% số phiếu trong khi ứng cử viên của phe đối lập Henrique Capriles được 44,97% số phiếu.

Ông Hugo Chavez  tái cử Tổng thống Venezuela lần 4

Ông Hugo Chavez tái ứng cử Tổng thống Venezuela
Ông Hugo Chavez tái ứng cử Tổng thống Venezuela.

Theo thông báo của Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela, đã có 80,94% cử tri đi bỏ phiếu, đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cuộc bầu cử được diễn ra dưới sự giám sát của các quan sát viên trong nước cũng như quốc tế, trong đó có một phái bộ từ Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur).

Kết quả, đương kim tổng thống Hugo Chavez đã tái đắc cử với 54,42% số phiếu trong khi ứng cử viên của phe đối lập Henrique Capriles được 44,97% số phiếu.

Đây là lần thứ 4  tổng thống Hugo Chavez tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Venezuela.

Ông Chavez đắc cử lần đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu năm 1998 (56% phiếu ủng hộ), và tái cử lần đầu năm 2000 trong cuộc bầu cử tổng thống sớm trong khuôn khổ hiến pháp mới do ông thúc đẩy (với 56,9% số phiếu ủng hộ).

Tới năm 2006, ông đắc cử lần lần thứ 2 vào năm 2006 (62,8% số phiếu ủng hộ).

Trước đó, vào năm 2004, ông cũng vượt qua cuộc trưng cầu ý dân với 59% số phiếu bầu.

Ông Hugo Chavez được coi là một chính khách cảnh tả có nhiều chính sách hướng xã hội hướng đến người nghèo. Bởi vậy, ông được đa số nhân dân Venezuela ủng hộ.

Phát biểu khi vừa nhân thông tin ứng cử, ông Hugo Chavez cho hay việc tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa cho phép ông đẩy mạnh cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tại Venezuela. Ông sẽ cùng chính phủ mới tiếp tục tăng cường đầu tư cho các chương trình xã hội và cam kết đưa tỉ lệ người nghèo tại quốc gia này trở về 0%

Trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, trong gần 14 năm qua, Tổng thống Chávez đã tập trung phân bổ lại nguồn lợi từ xuất khẩu dầu mỏ để thực hiện các chính sách xã hội vì người nghèo.

Vấn đề mà ông Hugo Chavez phải đương đầu là tình trạng sức khỏe của ông không đảm bảo để điều hành đất nước thêm một nhiệm kì 6 năm nữa. Năm ngoái, ông Hugo Chavez bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và phải thường xuyên sang Cuba để điều trị.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá