Ông John Kerry lo ngại gì khi gặp ngoại trưởng Trung Quốc?

TPO - Trong chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, chương trình hạt nhân của Triều Tiên là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, chương trình hạt nhân của Triều Tiên thách thức an ninh toàn cầu. Ảnh: KCNA
Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, chương trình hạt nhân của Triều Tiên thách thức an ninh toàn cầu. Ảnh: KCNA
Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ đã bàn về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh “đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu”.

Ngoại trưởng hai nước nói rằng, Mỹ và Trung Quốc đã cùng hợp tác thành công trên một số vấn đề, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố, Afghanistan và chương trình hạt nhân của Iran.

“Chúng tôi đã làm việc một cách hiệu quả trong khuôn khổ ‘nhóm 5 + 1’ (5 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức). Chúng tôi hợp tác trong việc thực hiện các sáng kiến ​​lớn, và thực tế là cùng chia sẻ những lợi ích chung”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

“Nhưng, tất nhiên, chúng tôi còn tồn tại một số vấn đề quan trọng mà cần phải tìm một hướng đi chung. Và một trong số đó là các chương trình hạt nhân của Triều Tiên - thách thức nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Trung Quốc đã công khai bày tỏ sự khó chịu trước việc Mỹ kêu gọi nước này cần tăng cường hành động để kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.


Trả lời phỏng vấn báo giới, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thẳng thắn nói: "Rất nhiều bình luận (từ Mỹ về vấn đề Triều Tiên) không có ý nghĩa gì và cũng không mang tính xây dựng".

Bà Hoa đã đề nghị "các quốc gia liên quan" chịu trách nhiệm chứ đừng "chỉ tay sang người khác và đưa ra những bình luận vô trách nhiệm".

Tuyên bố này được bà Hoa đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Trung Quốc. 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc có vai trò kiềm chế Triều Tiên do "mối quan hệ đặc biệt" giữa 2 bên.

Đồng thời, ông này cũng kêu gọi Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực nhằm trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử bom nhiệt hạch.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng