Ông John McCain từ chối làm cố vấn Tổng thống Ukraine

TPO - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã từ chối tham gia Hội đồng cố vấn Ukraine theo lời mời của Tổng thống Petro Poroshenko.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain từ chối tham gia Hội đồng cố vấn Ukraine
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain từ chối tham gia Hội đồng cố vấn Ukraine

Hãng RIA Novosti ngày 15/5 dẫn nguồn tin từ Washington cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã từ chối một lời mời tham gia Hội đồng cố vấn Ukraine dưới quyền Tổng thống Petro Poroshenko.

“Tôi vinh dự được mời tham dự Hội đồng cố vấn với mục tiêu chung là đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Ukraine, hỗ trợ nền dân chủ của đất nước này... Tuy nhiên, theo quy định của hiến pháp Mỹ liên quan đến sự tương tác với chính phủ nước ngoài, tôi phải từ chối lời mời trên”, Thượng nghị sĩ McCain thông báo trên website chính thức của Thượng viện Mỹ.

Trước đó, chính quyền Ukraine ngày 14/5 thông báo ông Petro Poroshenko đã bổ nhiệm Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain làm Hội đồng cố vấn trực thuộc Tổng thống.

Theo sắc lệnh do Ukraine công bố, nếu Thượng nghị sỹ McCain đồng ý, nhân vật từng hối thúc Washington viện trợ vũ khí cho Ukraine này sẽ trở thành thành viên Hội đồng cố vấn Ukraine, cùng với cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt, người từng lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng trong ngày 14/5, Tổng thống Petro Poroshenko đã thông báo quyết định thành lập Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách giúp nước này tiến hành cải cách và thu hút sự ủng hộ của thế giới, trong đó Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain được mời làm thành viên Hội đồng.

Hội đồng này sẽ do cựu Tổng thống Grudia thân phương Tây Mikhail Saakashvili đứng đầu và sẽ bao gồm nghị sỹ châu Âu Elmar Brok và nhà kinh tế Anders Aslund.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá