Ông Kadyrov: ‘Không nên đe dọa Nga bằng vũ khí hạt nhân’

TPO - Đó là tuyên bố của nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga, ông Ramzan Kadyrov, trong bối cảnh mối quan hệ Nga - Mỹ diễn biến khó lường.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo ông Ramzan Kadyrov, các tên lửa hạt nhân của Liên bang Nga sẽ tự động hủy diệt mục tiêu đối phương, bất chấp Moscow phải hứng chịu đòn tấn công nặng nề

“Đó không chỉ là lời nói suông”, ông Ramzan Kadyrov nhấn mạnh.

Về quan hệ Nga – Mỹ trong thế giới đa cực, ông Kadyrov tuyên bố “Mỹ, đối với chúng tôi không phải là một quốc gia hùng mạnh tới mức để coi họ như kẻ thù của Nga”.

Ông Kadyrov: ‘Không nên đe dọa Nga bằng vũ khí hạt nhân’ - ảnh 1

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể cải thiện sau 2 giờ hội đàm

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể "đơm hoa kết trái" sau cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức. Một loạt động thái sau cuộc gặp thượng đỉnh này cho thấy hai nước vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tháo gỡ những rào cản bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Nhà lãnh đạo Chechnya cũng khẳng định, Liên bang Nga có “một chính quyền vững mạnh, chúng tôi là cường quốc hạt nhân”, thậm chí nếu có đòn giáng nghiêm trọng vào đất nước thì “các tên lửa của chúng tôi sẽ tự động tìm tới mục tiêu đối phương”.

“Chúng tôi sẽ làm như vậy. Sẵn sàng hy sinh vì quốc gia của mình”, ông Kadyrov chia sẻ trên trang Telegram cá nhân.

Trước đó, Werner Grossmann, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Cộng hoà dân chủ Đức trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Deutschland, cũng thừa nhận, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có thể gây chiến với Nga nếu Nga không phải là cường quốc hạt nhân.

“Trong thời đại chúng ta vẫn tồn tại mối đe dọa chiến tranh, thậm chí ở châu Âu, cuộc chiến chủ yếu nhằm mục đích chống lại Nga… Nếu không vì vũ khí hạt nhân thì chiến tranh đã bùng”, ông Grossmann tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng ở phương Tây trong những năm gần đây đang quan sát “xu hướng bài Nga rất mạnh”.

Cựu giám đốc tình báo cho rằng chính sách phòng thủ của Moscow là phù hợp với tình hình hiện tại. Theo ông Grossmann, Nga tuân thủ nguyên tắc: “Nếu muốn hòa bình — hãy chuẩn bị cho chiến tranh”.

Theo cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Cộng hoà dân chủ Đức, mục tiêu và lợi ích của các giới cầm quyền ở phương Tây đã không hề thay đổi từ thời Chiến tranh Lạnh, vì vậy diễn ra sự quay lại của đường lối đối đầu với Moscow.

“Những mối quan tâm của họ vẫn đang hướng về phía đông. Nếu Nga không được thừa kế các vũ khí Liên Xô trong đó có vũ khí hạt nhân, thì nhiều khả năng, chiến tranh đã bùng nổ”, ông Grossmann nói.

Ông Kadyrov: ‘Không nên đe dọa Nga bằng vũ khí hạt nhân’ - ảnh 2

Tín hiệu tích cực trong quan hệ Nga-Mỹ về Syria

Mỹ và Nga can dự vào cuộc chiến ở Syria về danh nghĩa là để ủng hộ một mục tiêu chung là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Song trên thực tế, cả hai nước đang theo đuổi các chiến lược đối nghịch nhau đối với vai trò tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người được Nga hậu thuẫn nhưng bị Mỹ phản đối.

Ông Kadyrov: ‘Không nên đe dọa Nga bằng vũ khí hạt nhân’ - ảnh 3

Nga – Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Nga và Mỹ sẽ có hiệu lực vào trưa ngày 9/7 (giờ Syria).

Ông Kadyrov: ‘Không nên đe dọa Nga bằng vũ khí hạt nhân’ - ảnh 4

Thế giới mệt mỏi vì xung đột, Nga – Mỹ cần ‘phá băng’

Một ngày trước khi Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump gặp mặt tại Hội nghị G20, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Moscow và Washington khôi phục lòng tin để giảm căng thẳng toàn cầu.

Ông Kadyrov: ‘Không nên đe dọa Nga bằng vũ khí hạt nhân’ - ảnh 5

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria

Trong khi tuyên bố kế hoạch tiến hành vụ tấn công hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Mỹ đã đặt nền tảng cho sự xâm lược quân sự chống lại nước Syria có chủ quyền.

Ông Kadyrov: ‘Không nên đe dọa Nga bằng vũ khí hạt nhân’ - ảnh 6

Sự cố Su-22 và sóng gió nổi lên trong quan hệ Nga - Mỹ

Tưởng rằng quan hệ Nga - Mỹ sớm đơm hoa kết trái sau khi ông Donal Trump tiếp quản Nhà Trắng. Tuy nhiên, một loạt các động thái của Washington và Moscow trên chiến trường Syria thời quan qua cho thấy, Mỹ và Nga đang có những toan tính cho riêng mình trên chiến trường Syria.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá