Ông Kim Jong Un gửi hàng trăm triệu USD tại Trung Quốc?

TPO-Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có hàng chục tài khoản trong ngân hàng Trung Quốc với số tiền gửi lên đến hàng trăm triệu USD, tờ Chosun Ilbo đưa tin.

Ông Kim Jong Un gửi hàng trăm triệu USD tại Trung Quốc?

> Triều Tiên cắt đường dây nóng với Hàn Quốc
> Hàn – Mỹ tập trận, gián đoạn Đường dây nóng liên Triều

Nguồn tin cho biết, hàng chục tài khoản mở tại một số ngân hàng ở thành phố Thượng Hải và một số địa điểm khác ở Trung Quốc được cho là thuộc sở hữu của ông Kim Jong Un. Những tài khoản này được mở trong nhiều năm qua và số tiền gửi trong các ngân hàng này lên tới hàng trăm triệu đô la.

“Chúng tôi đã phát hiện được chủ tài khoản và số tài khoản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un được mở khi cố chủ tịch Kim Jong Il vẫn còn sống", nguồn tin dẫn thông tin của đại diện cơ quan tình báo Mỹ, Hàn.

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng nếu số tài khoản trên của ông Kim Jong Un bị đóng băng sẽ có tác động mạnh hơn so với số tài khoản được cho là của cố chủ tịch Kim Jong Il cũng bị đóng băng trước đó.

Hồi năm 2005, Mỹ đã đóng băng 50 tài khoản mang tên cố chủ tịch Kim Jong Il với số tiền 25 triệu USD tại ngân hàng Banco Delta Asia ở Ma Cao.

Sau khi phát hiện danh mục các tài khoản tại ngân hàng Trung Quốc, phía Mỹ và Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc đưa các tài khoản này vào danh sách các biện pháp trừng phạt mới nhất áp đặt với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, yêu cầu này hiện nay chưa được phía Bắc Kinh đáp ứng.

"Sau vụ thử hạt nhân lần ba của Triều Tiên, Trung Quốc đã tỏ ra sẵn sàng thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên, tuy nhiên trong việc này, Bắc Kinh lại từ chối thực hiện”, nguồn tin cho hay.

Hiện nay, căng thẳng giữa Triều Tiên và một số quốc gia trong đó có Hàn Quốc và Mỹ đang tiếp tục leo thang. Triều Tiên trong thời gian qua liên tục lên tiếng đe dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc, thậm chí còn nhận định sẽ nhấn chìm hai quốc gia này trong biển lửa. Phía Liên Hợp Quốc cũng đang tăng cường biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên kể từ khi nước này thực hiện vụ thử hạt nhân lần ba (hôm 12-2).

Nguyễn Thủy
Theo Chosun Ilbo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng