DMCA.com Protection Status

Ông Kim Jong Un kêu gọi triển khai ‘các biện pháp tích cực và tấn công'

TPO - Phát biểu trước kỳ họp của đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa kêu gọi thực hiện “các biện pháp tích cực và tấn công” để bảo đảm an ninh trước thời hạn chót vào cuối năm nay mà ông đặt ra đối với tiến trình đối thoại với Mỹ về phi hạt nhân.

Ông Kim Jong Un phát biểu trong kỳ họp của đảng Lao động Triều Tiên khai mạc từ cuối tuần qua. (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong Un phát biểu trong kỳ họp của đảng Lao động Triều Tiên khai mạc từ cuối tuần qua. (Ảnh: KCNA)
Hãng thông tấn Triều Tiên KNCA hôm nay đưa tin, ông Kim triệu tập cuộc họp gồm những quan chức hàng đầu của đảng Lao động vào cuối tuần qua để thảo luận các vấn đề chính sách, trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Mỹ gia tăng vì bất đồng quan điểm đàm phán.
Tại phiên họp ngày 29/12, ông Kim gợi ý các lĩnh vực hoạt động đối ngoại, ngành công nghiệp đạn dược và lực lượng vũ trang. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải có “các biện pháp tích cực và tấn công để bảo đảm đầy đủ chủ quyền và an ninh của đất nước”, KCNA dẫn lời ông Kim, nhưng không giải thích cụ thể. 
Ông Kim cũng bàn về các vấn đề kinh tế và quản lý nhà nước, KCNA cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các biện pháp cấm vận quốc tế. Ông “đưa ra các nhiệm vụ phải khẩn trương khắc phục trong các ngành công nghiệp lớn của nền kinh tế”, KCNA cho biết. 
Kỳ họp của đảng Lao động Triều Tiên vẫn đang diễn ra. 
Triều Tiên thúc giục Washington phải có cách tiếp cận mới để nối lại đàm phán, cảnh báo rằng sẽ đi theo “con đường mới” nếu Mỹ không đáp ứng được kỳ vọng của họ.
Các tư lệnh Mỹ tin rằng bước đi tiếp theo của Triều Tiên có thể bao gồm hoạt động thử tên lửa tầm xa mang theo đầu đạn hạt nhân mà nước này đã hoãn lại từ năm 2017. 
Washington sẽ “vô cùng thất vọng” nếu Triều Tiên thử tên lửa tầm xa hoặc tên lửa hạt nhân, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Robert O’Brien nói hôm 29/12. Ông cũng tuyên bố Mỹ sẽ có hành động phù hợp với vai trò cường quốc dẫn đầu về kinh tế và quân sự. 
Mỹ đã mở các kênh liên lạc mới với Triều Tiên và hy vọng ông Kim sẽ giữ các cam kết phi hạt nhân  hóa như đã hứa trong các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông O’Brien nói. 
Tại New York, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc dự kiến có một cuộc họp không chính thức trong ngày hôm nay để thảo luận về đề xuất của Nga và Trung Quốc về việc nới lỏng trừng phạt cho Triều Tiên, một diễn biến mà các nhà ngoại giao đánh giá là sẽ nhận được ít ủng hộ. 
Đầu tháng này, Nga và Trung Quốc đề xuất một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên để khởi động lại tiến trình đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ. 
Các biện pháp trừng phạt lên ngành công nghiệp mang lại hàng trăm triệu đô-la cho Triền Tiên được áp dụng từ năm 2016 và 2017 để cắt nguồn thu phục vụ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Quá thời hạn gửi 'quà Giáng sinh', Triều Tiên đang toan tính gì?

Dịp Giáng sinh đã qua mà Triều Tiên chưa có động thái gì mới. Đài truyền hình Nhật Bản NHK sáng qua phát nhầm tin Triều Tiên vừa phóng một tên lửa xuống vùng biển phía đông nước này, sau đó phải xin lỗi rằng đó là sự cố chạy nhầm bản tin chuẩn bị trước. 

Đài Nhật Bản phát nhầm tin Triều Tiên phóng tên lửa lúc nửa đêm

Hãng tin NHK Nhật Bản hôm nay, 27/12, phải cáo lỗi với độc giả sau khi phát nhầm tin Triều Tiên phóng tên lửa xuống vùng biển phía Đông nước này.

Tổng thống Mỹ Trump nói Triều Tiên có thể tặng ông bình hoa, thay vì tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang có kế hoạch tặng ông “một món quà dễ thương” như một chiếc “bình hoa đẹp” trong dịp Giáng sinh, thay vì một vụ phóng tên lửa như nhiều người nghĩ. 

Washington nhắc các hãng hàng không Mỹ đề phòng Triều Tiên thử tên lửa

Cơ quan Hàng không Mỹ (FAA) đã gửi cảnh báo tới các hãng hàng không thương mại về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong vài tuần tới.

Nhật – Trung – Hàn nhất trí phối hợp trong vấn đề Triều Tiên

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm nay đồng ý sẽ làm việc với nhau để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo như vậy sau cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo 3 nước tại Trung Quốc.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng