Ông Kim Jong Un lại cưỡi ngựa trắng lên đỉnh núi thiêng, Triều Tiên sắp có biến?

TPO - Báo chí nhà nước Triều Tiên hôm nay nói rằng các trợ lý của ông Kim Jong Un tin nhà lãnh đạo này đang dự định “một chiến dịch lớn”. Đăng kèm bản tin đó là hình ảnh ông Kim cưỡi ngựa trắng leo lện ngọn núi linh thiêng của nước này.

Một bức ảnh ông Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng trên núi Paektu được KCNA đăng tải
Một bức ảnh ông Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng trên núi Paektu được KCNA đăng tải
Trong những bức ảnh do hãng thông tấn KCNA đăng tải, ông Kim một mình cưỡi con ngựa trắng lớn đi trên vùng núi Paektu phủ trắng tuyết. Đây được coi là quê hương tinh thần của gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên. 
“Chuyến đi trên lưng ngựa của ông trên đỉnh Paektu là sự kiện lớn đối với lịch sử cách mạng Triều Tiên”, KCNA viết. 
“Chứng kiến những khoảnh khắc chiêm nghiệm tuyệt vời của ông ấy trên đỉnh Paektu, tất cả quan chức tháp tùng đều có niềm tin và cảm xúc  tuyệt vời rằng  sẽ có một chiến dịch vĩ đại khiến cả thế giới ngạc nhiên một lần nữa và đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc cách mạng của Triều Tiên”, KCNA viết. 
Ông Kim Jong Un lại cưỡi ngựa trắng lên đỉnh núi thiêng, Triều Tiên sắp có biến? - ảnh 1 Một hình ảnh khác của ông Kim Jong Un được KNCA đăng tải
Chưa rõ chiến dịch đó sẽ là gì, nhưng ông Kim thường lên ngọn núi thiêng này vào những lần có điều chỉnh chính sách lớn. 
Các nhà phân tích cho rằng hàm ý của biểu tượng này là Triều Tiên sẵn sàng đương đầu với trừng phạt quốc tế và sức ép lên đối với chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của họ. 
“Đây là một tuyên bố mang tính biểu tượng về sự đương đầu”, ông Joshua Pollack, một chuyên gia về Triều Tiên tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, Mỹ, nhận định. 
“Cố gắng của Triều Tiên để được giảm bớt trừng phạt đã hết rồi. Không có điều gì được khẳng định rõ ràng ở đây, nhưng mở ra những kỳ vọng mới về bước chuyển chính sách trong năm 2020”, ông Pollack nói. 
Cuối năm 2017, ông Kim lên thăm đỉnh núi Paektu vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất của họ, và tuần trước khi ông có bài phát biểu năm mới quan trọng để mở cánh cửa đối thoại với Hàn Quốc. 
Năm ngoái, ông Kim đưa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên đỉnh ngọn núi này khi hai người có cuộc gặp gỡ lịch sử. 
Kể từ đó, quan hệ hai miền không tốt đẹp như kỳ vọng vì vướng các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông Kim nói rằng ông chỉ đợi đến cuối năm nay để Mỹ hạ bớt quan điểm về đàm phán hạt nhân. Nếu không, Triều Tiên sẽ đi theo con đường mới. 
Ông Kim Jong Un lại cưỡi ngựa trắng lên đỉnh núi thiêng, Triều Tiên sắp có biến? - ảnh 2 Những chuyến đi của ông Kim Jong Un lên nủi Paektu đều nhằm gửi đi thông điệp với dư luận trong nước và thế giới. (Ảnh: KCNA)
Nhiều chuyên gia cho rằng phần lớn câu chữ trong bản tin của KCNA liên quan đến kinh tế, nên họ tin Triều Tiên sẽ sớm thực hiện một vụ phóng vũ trụ để phô trương sức mạnh kinh tế và kỹ thuật theo cách ít khiêu khích hơn phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. 
Ngôn ngữ trong bản tin của KCNA hôm nay cho thấy ông Kim “đang dự tính một số quyết định chính sách lớn”, Rachel Minyoung Lee, một nhà phân tích của NK News, một trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, đánh giá. 
“Bản tin của Triều Tiên mô tả chuyến đi của ông Kim lên đỉnh Paektu trên lưng ngựa là một ‘thần thoại’ mới, và có vẻ được thiết kế để tạo hiệu ứng tuyên truyền thối đa. Tôi tin rằng báo chí sẽ rộ lên chuyện này trong những ngày tới”, bà Lee nói.

Đàm phán với Mỹ thất bại, ông Kim Jong-un sắp thăm Trung Quốc?

Triều Tiên được cho là đã cử một phái đoàn tới Đan Đông (Liêu Ninh, Trung Quốc) vào tuần trước để dàn xếp chuyến thăm Bắc Kinh của Chủ tịch Kim Jong-un.

Ông Kim Jong Un gọi quan hệ với Trung Quốc là 'lựa chọn chiến lược'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa khẳng định sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc, gọi mối quan hệ gần gũi giữa hai nước là “lựa chọn chiến lược”, báo chí Triều Tiên đưa tin.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un viết thư mời ông Donald Trump đến Bình Nhưỡng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bình Nhưỡng bằng một bức thư hồi tháng 8.

Ông Kim Jong Un giám sát thử bệ phóng tên lửa siêu lớn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa giám sát vụ thử một bệ phóng đa tên lửa siêu lớn, hãng thông tấn KCNA hôm nay thông báo.

Tổng thống Trump nói nhầm về độ thân quen của vợ với ông Kim Jong Un?

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump chưa bao giờ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thậm chí chưa từng nói chuyện, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, vợ ông quen biết ông Kim, The Hills đưa tin ngày 27/8.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá