Ông Kim Jong Un vắng mặt trong danh sách trúng cử quốc hội Triều Tiên

TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không nằm trong danh sách 687 đại biểu được bầu vào quốc hội Triều Tiên khóa mới trong cuộc bầu cử ngày 10/3. Không có lý do nào được đưa ra cho sự vắng mặt này.

Ông Kim Jong Un đi bỏ phiếu. (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong Un đi bỏ phiếu. (Ảnh: KCNA)

Tên của ông Kim không được nói đến khi đài truyền hình trung ương Triều Tiên đọc danh sách tất cả 687 người được bầu vào quốc hội khóa 14.

Danh sách này cho thấy có thể ông Kim không ứng cử. Tất cả các ứng viên trong kỳ bầu cử này đều nhận được 100% phiếu bầu. Truyền hình và báo chí nhà nước Triều Tiên không đề cập đến việc ông Kim đăng ký ứng cử trước hay sau cuộc bầu cử lần này.

Vẫn chưa rõ lý do vì sao ông Kim không ứng cử hay quyết định này có ý nghĩa như thế nào với Triều Tiên. Nhưng dù lý do là gì, quyết định này cho thấy quyền lực của ông Kim đã giảm bớt.

Một số chuyên gia nói rằng quyết định này có thể cho thấy ông Kim đang cố gắng tạo dựng hình ảnh là lãnh đạo của một nhà nước bình thường, nơi các nhánh hành pháp và tư pháp tách biệt nhau.

Ông Kim được bầu vào quốc hội vào tháng 3/2014. Đó cũng là kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên từ khi ông lên nắm quyền. Ông là ứng viên của khu vực bầu cử Paektu, nơi cha ông đã sinh ra.

Em gái của ông Kim, cô Yo-jong, nằm trong danh sách đại biểu trúng cử lần này. Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, người dẫn đầu các cuộc đối thoại về hạt nhân với Mỹ, cũng trúng cử. Danh sách cũng có tên những người xử lý quan hệ liên Triều.

KCNA đưa tin 99,99% cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu trong ngày 10/3 và tất cả các đại biểu đều  nhận được 100% phiếu bầu.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng