Ông Kim Jong-un bất ngờ ra lệnh dừng hoàn thiện siêu sân bay

Trong chuyến thị sát công trình nhà ga sân bay quốc tế mới tại Bình Nhưỡng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh ngừng việc xây dựng, do thiết kế nhìn giống “bản sao” một công trình nước ngoài, truyền thông Triều Tiên ngày 1/11 cho biết.

Ông Kim Jong-un bất ngờ ra lệnh dừng hoàn thiện siêu sân bay - ảnh 1Ông Kim Jong-un phê bình thiết kế nội thất nhà ga số 2

Ông Kim yêu cầu phải thay đổi thiết kế của nhà ga số 2 tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA khẳng định.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã phê bình các công nhân khi không thực hiện đúng chỉ thị của ông hồi tháng 7, đó là dự án này phải phản ánh triết lý “Juche” (tự lực cánh sinh) và bản sắc dân tộc.

Kiến trúc của Triều Tiên nổi bật với những công trình tượng đài đồ sộ, nhưng mang màu sắc ảm đạm và thường mang các biểu tượng có tính tuyên truyền về nhà nước.

Ông Kim cho rằng đã có “những sai sót trong thiết kế nội thất của nhà ga, bao gồm khu vực sảnh làm thủ tục, sảnh đi và mạng lưới dịch vụ”. Một số thiết bị khác đã không được phân bố để phù hợp với không gian của nhà ga. Nếu việc xây dựng cứ tiếp tục theo cách này, nó có thể là “bản sao” nhà ga của một quốc gia nước ngoài nào đó, ông Kim nói.

“Khi chúng ta xây dựng dù chỉ một công trình, chúng ta phải xây dựng nó theo một cách đảm bảo phong cách, điểm đặc trưng của chúng ta, và bản sắc dân tộc được gìn giữ. Cần thiết phải hoàn thiện việc xây dựng nhà ga để trở thành một biểu tượng của Triều Tiên với chính sách “tiên quân”, bộ mặt của đất nước và cửa ngõ vào Bình Nhưỡng”, ông Kim nói.

Ông đã chỉ thị cho các quan chức “ngừng việc hoàn thiện nội thất của dự án vào lúc này để nghiên cứu các thiết kế mới và hoàn thiện theo phiên bản đã được chỉnh sửa”.

Tháng 7/2012, theo chỉ thị của ông Kim, Triều Tiên đã bắt đầu xây dựng một nhà ga mới tại sân bay Sunan, do nhà ga hiện tại quá nhỏ và xuống cấp so với các sân bay nước ngoài.

Nhà ga mới rộng hơn nhà ga cũ 6 lần, nhưng hiện chưa rõ liệu Triều Tiên bằng cách nào có thể thu hút được lượng khách đủ để bù đắp chi phí.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá