Ông Kim Jong-un chính thức thăm Nga

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un thăm chính thức Nga vào năm 2015, điện Kremlin ngày 19/12 cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo Itar-Tass, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông Putin mời ông Kim tới thăm Nga nhân dịp kỷ niệm 70 năm Liên Xô chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II.

"Đúng vậy, lời mời đó đã được gửi đi", ông Dmitry Peskov xác nhận.

Nga tổ chức lễ kỷ niệm này vào ngày 9/5 hàng năm. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Tháng trước đại sứ riêng của ông Kim đã đến Moscow trong một nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước.

Nga đang cần sự hợp tác của Triều Tiên trong việc đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt tự nhiên đến Hàn Quốc. Tập đoàn Gazprom có kế hoạch xây một hệ thống đường ống dẫn khí đốt qua Triều Tiên để đến nước láng giềng Hàn Quốc.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga, một thành viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chống lại các cáo buộc vi phạm nhân quyền và chương trình hạt nhân của mình.

Tháng trước, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Hội đồng Bảo an đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) vì vi phạm nhân quyền.Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá