Ông Kim Jong-un có thể tới Nga dự Ngày Chiến thắng

TPO - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên có thể đến Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít (9/5/1945 – 9/5/2015) theo lời mời của điện Kremlin.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng Tass dẫn lời phụ tá của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov cho biết, bên cạnh ông Kim Jong-un, điện Kremlin còn mời đại diện của “liên minh chống Hitler và nhiều nguyên thủ quốc gia khác”.

Ông Yury Ushakov cũng cho biết, “những động thái đầu tiên từ Bình Nhưỡng cho thấy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực sự quan tâm tới việc đến Nga dự kỷ niệm Ngày Chiến thắng”.

Theo kế hoạch, vào ngày 9/5/2015, Nga sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít.

Điện Kremlin xác nhận đã gửi lời mời tới nguyên thủ các nước Nhật Bản, Pháp, Đức, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Hôm qua 22/12, điện Kremlin cũng ra thông báo cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được Nga mời đến Moscow để dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít.

Ngay sau đó, trong một tuyên bố chính thức, đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, ông Mark Stroh tuyên bố “trong tương lai gần Tổng thống Obama không dự kiến thăm Nga".

Tuyên bố của ông Mark Stroh sau đó được truyền thông nhìn nhận là “lời từ chối từ Nhà trắng”.

Tuy nhiên, cố vấn  của Tổng thống Barack Obama, bà Celeste Wallander ngày hôm nay, 23/12, tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Mỹ chưa đưa ra quyết định về lời mời tới Moscow.

Theo bà Wallander, lời mời của điện Kremlin “đang được xem xét” và hiện giờ chưa rõ khi nào Nhà Trắng mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá