Ông Kim Jong-un được mời thăm Nga

TPO - Nga vừa mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm nước này nhân dịp buổi lễ đánh dấu kết thúc chiến tranh thế giới thứ II vào tháng 5/2015.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Reuters trích dẫn nguồn tin tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun đăng tải ngày 16/12 cho hay, Nga vừa mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm nhân dịp buổi lễ đánh dấu kết thúc chiến tranh thế giới thứ II được tổ chức tháng 5/2015. Nếu thành hiện thực, đây được xem là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo một nguồn tin giấu tên, ông Kim Jong-un có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh Bình Nhưỡng ủng hộ Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine và Moscow cần sự hợp tác của Bình Nhưỡng trong việc thúc đẩy xuất khẩu khí gas tới Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Kim Jong-un có chấp nhận lời mời hay không.

Theo Reuters, Triều Kiên cũng đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi với Nga, sau khi nước này phải đối mặt những chỉ trích quốc tế về những cáo buộc vi phạm nhân quyền và chương trình hạt nhân.

Hồi tháng trước, ông Putin có cuộc hội đàm với đại sứ Triều Tiên và kêu gọi hai bên thắt chặt mối quan hệ sâu hơn nữa, nhằm cải thiện tình hình an ninh trong khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng nối lại đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân. Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ đã bắt đầu đàm phán về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vào năm 2003 song sau đó bị hoãn vì Bình Nhưỡng thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá