Ông Kim Jong-un khẳng định sẵn sàng trở lại vòng đàm phán 6 bên

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm Bắc Kinh hồi tuần trước rằng ông nhất trí trở lại vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân và các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Tham gia vòng đàm phán này có hai miền Triều Tiên, Mỹ, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc – nước đăng cai tổ chức các sự kiện này.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Ngay sau chuyến thăm nói trên, các hãng tin nước ngoài dẫn nguồn Trung Quốc cho biết, ông Kim Jong-un đã cam kết giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng Nikkei, các nguồn thạo tin dẫn tài liệu được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Triều cho hay, ông Kim Jong-un đã khẳng định với ông Tập Cận Bình rằng ông nhất trí nối lại vòng đàm phán 6 bên vốn bị đình trệ từ năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc “Mỹ xâm lược”

Vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình và an ninh trước việc Triều Tiên tuyên bố có chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào năm 2003.

Các vòng đàm phán hầu như không đạt tiến triển gì. Ngày 13/4/2009, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp và ra quyết định trừng phạt Triều Tiên do nước này phóng tên lửa vào ngày 5/4/2009 dưới vỏ bọc của một vụ phóng vệ tinh.

Phản ứng lại quyết định trên, ngày 14/4/2009, Triều Tiên đã rút khỏi cuộc đàm phán 6 bên và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình làm giàu hạt nhân.

Ông Kim Jong-un khẳng định sẵn sàng trở lại vòng đàm phán 6 bên - ảnh 1

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tới tận khách sạn nơi các phóng viên Hàn Quốc ở để xin lỗi là động thái được dư luận cho là sự “xuống thang” có chủ ý của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un khẳng định sẵn sàng trở lại vòng đàm phán 6 bên - ảnh 2

Bên trong tàu chở vợ chồng ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh

Lãnh đạo Triều Tiên mời quan chức Trung Quốc lên tham quan tàu có ghế bọc da hồng, rèm cửa màu trắng.

Ông Kim Jong-un khẳng định sẵn sàng trở lại vòng đàm phán 6 bên - ảnh 3

Thăm Trung Quốc và sứ mệnh mới của ông Kim Jong-un

Một loạt các động thái và các tuyên bố mang tính lịch sử trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Trung Quốc cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có những toan tính chiến lược và sự phán đoán mới về vai trò và nhiệm vụ lịch sử của mình đối với vận mệnh quốc gia Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un khẳng định sẵn sàng trở lại vòng đàm phán 6 bên - ảnh 4

Vợ Kim Jong-un ‘đốn tim’ dân mạng Trung Quốc nhờ gu ăn mặc tinh tế

Phong cách thời trang của Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju đang trở thành đề tài nóng hổi trên cộng đồng mạng Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá