Ông Kim Jong-un không xuất hiện suốt 2 tuần ngay trước Quốc khánh

TPO - Kể từ sau chuyến thăm nhà máy thiết bị y tế hôm 21/8 đến nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không tham gia bất cứ sự kiện công khai nào và cũng không xuất hiện trước công chúng.

Ông Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Theo báo giới Bình Nhưỡng, Chủ tịch Kim Jong-un đã thăm tổng cộng 30 cơ sở sản xuất trong khoảng từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8/2018, nhằm thúc đẩy chính quyền các địa phương tăng tốc độ phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, kể từ sau chuyến thăm nhà máy thiết bị y tế và sự kiện tang lễ cựu lãnh đạo quốc phòng Kim Yong-chun hôm 21/8 đến nay, ông Kim không tham gia bất cứ sự kiện công khai nào, cũng không xuất hiện trước công chúng.

Ông Kim Jong-un không xuất hiện suốt 2 tuần ngay trước Quốc khánh - ảnh 1

Ông Kim Jong-un thất vọng khi thăm nhà máy thiết bị y tế

Hãng tin KCNA hôm nay, 21/8, đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có chuyến thị sát nhà máy thiết bị y tế Myohyangsan nằm ở phía Tây Bắc nước này.

Giới quan sát cho rằng sự vắng mặt kéo dài của nhà lãnh đạo trẻ tuổi là một điểm đáng chú ý, đặc biệt trong bối cảnh lễ kỉ niệm 70 năm quốc khanh Triều Tiên (9/9) đang đến gần.

Việc “biến mất” bí ẩn của Chủ tịch Kim cho thấy ông dường như đang tập trung vào các hoạt động ngoại giao, trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ rơi vào bế tắc.

Nhiều người cũng đồn đoán về việc Chủ tịch Kim có thể sẽ gặp gỡ các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (dự kiến đến Bình Nhưỡng vào ngày mai 5/9,) và các quan chức cấp cao Trung Quốc (dự kiến sẽ đến Bình Nhưỡng vào cuối tuần để dự lễ mừng quốc khánh, thay mặt cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình).

Ngoài ra, không loại trừ khả năng ông Kim sẽ có bài phát biểu tại cuộc diễu binh ngày 9/9.

Đầu năm 2018, ông Kim đã không xuất hiện suốt 18 ngày trước khi gặp gỡ các đại sứ của Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng vào ngày 5/3 để tuyên bố cam kết về việc phi hạt nhân hóa.

Ông Kim cũng từng “biến mất” suốt 20 ngày trước khi xuất hiện ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 25/3 để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá