Ông Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc

TP - Ngày 19/6, truyền thông Trung Quốc xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc hai ngày kể từ 19/6.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ  Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5 trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều. Ảnh: The New York Times.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5 trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều. Ảnh: The New York Times.

Tân Hoa xã ngày 19/6 đưa tin, chuyến thăm của ông Kim diễn ra đúng một tuần sau khi ông có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ ba của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vòng 3 tháng qua.

Tới Trung Quốc lần này, ông Kim sử dụng máy bay, hạ cánh ở sân bay quốc tế Bắc Kinh và dùng xe limousine di chuyển vào trung tâm.

Sau 6 năm chưa đặt chân ra nước ngoài, cũng như hiếm khi tiếp vị khách nước ngoài nào tới Bình Nhưỡng, vậy mà kể từ đầu năm 2018 tới nay, ông Kim đã ba lần tới Trung Quốc, hai lần tới Hàn Quốc, nhận lời mời thăm Washington của Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga Vladimir V.Putin mời ông tới thăm Nga vào tháng 9.

Chuyến thăm của ông Kim diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Trong lần trở lại này, ông Kim được cho là đang ở thế thượng phong.  Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/6, người phát ngôn Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi hy vọng rằng, chuyến thăm này có thể giúp làm sâu sắc hơn quan hệ Trung Quốc- Triều Tiên, tăng cường thông tin chiến lược giữa hai nước về các vấn đề quan trọng và thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Tờ Nikkei Asian Review  trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, ngoài việc thông báo kết quả cuộc gặp gỡ thượng đỉnh, ông Kim muốn thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình về các chiến lược đàm phán trong tương lai.

Tờ  SCMP  cho hay, thời gian gần đây, ông Kim thích trực tiếp tới thăm tới Trung Quốc và gặp gỡ ông Tập hơn là điện đàm. Điều này cho thấy, Ông Kim muốn Trung Quốc can dự sâu hơn vào Triều Tiên ở phương diện ngoại giao. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bắc Kinh và cho biết, chuyến đi của ông nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc với tư cách quốc gia tham gia có tính chất xây dựng cho các bước tiếp theo sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều.

“ Vẫn còn nhiều công việc và những ngày khó khăn trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên” , ông Pompeo nói. Tại cuộc họp báo chung giữa hai ngoại trưởng, ông Vương Nghị cũng nói: “ Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình này”.

Trung Quốc sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt?

Các nhà phân tích cho rằng, với chuyến thăm Trung Quốc, ông Kim muốn nói rằng, quan hệ của Triều Tiên với các quốc gia láng giềng thật sự nồng ấm sau những căng thẳng vài năm qua khi nhà lãnh đạo trẻ này tăng tốc các chương trình tên lửa và hạt nhân. Khi Trung Quốc và Mỹ đang có nguy cơ lâm vào một cuộc chiến thương mại, ông Kim muốn tỏ ra mình đang ở một vị trí đáng thèm muốn, là chiếc đòn bẩy đối với hai đối thủ mạnh. Những động thái gần đây của Trung Quốc cho thấy rằng, họ đang muốn hỗ trợ Bình Nhưỡng về kinh tế, một động thái khiến Washington tức giận.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, Trung Quốc gợi ý rằng, chỉ riêng cuộc họp tại Singapore đã là một giải pháp thiện chí của Triều Tiên và nước này cần được nới lỏng các lệnh trừng phạt. Khi Trung Quốc có nhã ý như vậy, ngay sau khi về nước, bản thân ông Kim cũng thấy rằng, mình cần phải quay về với “ quĩ đạo của Bắc Kinh”.

Các quan chức Trung Quốc cho biết hồi tháng 5, sau chuyến thăm Đại Liên của ông Kim, Trung Quốc hứa hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên. Tại cuộc họp lần thứ ba này, Trung Quốc được cho là sẽ có những hỗ trợ hơn nữa đối với ông Kim, người cam kết đưa đất nước Triều Tiên phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

Ông Kim Byung-yeon, chuyên gia Hàn Quốc tại Đại học quốc gia Seoul cho rằng, tại cuộc họp lần này, Trung Quốc có thể sẽ đề xuất một số biện pháp nới lỏng các lệnh trừng phạt và mở ra “sân sau” hỗ trợ kinh tế Triều Tiên.

Tờ New York Times cũng cho rằng, chuyến thăm này của ông Kim Jong-un ngoài việc thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc gặp lịch sử với ông Trump, ông Kim còn muốn dùng vị thế đang lên của mình trên trường quốc tế để tìm kiếm sự nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế.

Mỹ- Hàn hoãn tập trận

Ngày 18/6, Mỹ và Hàn Quốc  nhất trí hoàn cuộc tập trận quân sự thường niên diễn ra vào tháng 8. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng, Mỹ đã hoãn tất các kế hoạch cho cuộc tập trận này. Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác trong các chương trình khác. Cuối tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ trao đổi kỹ hơn về vấn đề này. Cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi tập trung vào các tình huống giả tưởng trên máy tính nhằm gia tăng khả năng phòng vệ của quân đội Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nhiều lần phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận, cho rằng đây là cuộc tổng duyệt cho cuộc chiến tranh chống Triều Tiên. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders  cho biết, các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc sẽ tạm thời dừng cho đến khi Triều Tiên tham gia một cách trung thực vào các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân. Năm ngoái, 17.500 binh sĩ Mỹ và hơn 50.000 binh sĩ Hàn Quốc đã tham gia tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng