Ông Kim Jong-un nói gì trong thông điệp đầu năm 2017?

TPO - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi thực hiện một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ảnh: NHK
Ảnh: NHK

Đài NHK dẫn bài phát biểu của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un về các mục tiêu chính sách hàng năm nhân dịp năm mới 2017 (phát trên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên ngày 1/1/2017) cho biết nước này đang nổi lên là một cường quốc hạt nhân nhờ thành công từ 2 lần thử hạt nhân và một loạt các đợt phóng thử tên lửa đạn đạo hồi năm 2016.

Trong bài phát biểu, ông Kim Jong-un tuyên bố, chính quyền Bình Nhưỡng đang sẵn sàng tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Nhà lãnh đao Triều Tiên cũng cảnh báo “nếu Hàn Quốc và Mỹ không ngừng cuộc diễn tập quân sự thường niên, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân”.

Theo NHK, bài phát biểu dịp đầu năm mới 2017 của nhà lãnh đạo CNDCND Triều Tiên dường như hướng sự chú ý tới nước Mỹ, nơi mà ít ngày nữa sẽ diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump.

Bằng chứng là việc ông Kim Jong-un bày tỏ ý định phát triển tên lửa hạt nhân “có thể bắn trúng các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ”.

Trong bài phát biểu, ông Kim Jong-un cũng chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, người mà ông cho rằng “phải chịu trách nhiệm khi thực thi các quyết sách khiến quan hệ liên Triều rơi vào khủng hoảng”.

Theo NHK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá