Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng'

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc hội đàm riêng trong khoảng 45 phút đầu tiên. Sau đó, hai bên hội đàm song phương mở rộng có sự tham dự của các quan chức cấp cao trước khi dùng tiệc trưa làm việc lúc 11h30 phút.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng'
Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã trao đổi những quan điểm sâu rộng về vấn đề thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên cũng như hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề mà hai bên quan tâm.
Tường thuật trực tiếp

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 1

Toàn văn thoả thuận lịch sử của Tổng thống Mỹ - Chủ tịch Triều Tiên

Nội dung băn bản thoả thuận mang tính đột phá mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kí kết trong ngày 12/6 vừa được công bố bởi Reuters.

Tập trận Mỹ - Hàn không còn phù hợp
Khi được hỏi thêm về các cuộc tập trận, ông Trump cho biết đây là những hoạt động rất “tốn kém”, và Mỹ thường phải chi trả phần lớn chi phí. Ông chỉ ra rằng các máy bay ném bom của Mỹ đã buộc phải bay suốt 6 tiếng rưỡi từ đảo Guam đến bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận. “Tôi biết rất nhiều về máy bay, và việc này rất tốn kém”, ông Trump nói. “Các cuộc tập trận cũng rất khiêu khích. Việc tổ chức tập trận là không phù hợp.”

Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông rất muốn đến thăm Bình Nhưỡng, và sẽ mời Chủ tịch Kim Jong-un đến Nhà Trắng “vào thời điểm thích hợp”.
 

Khi được hỏi về các biện pháp an ninh trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết ông rất muốn đưa các chiến binh Mỹ hiện đang đóng quân ở Hàn Quốc về nước. “Tôi rất muốn làm điều đó. Nhưng đó không phải là điều chúng tôi đang thoả thuận ở thời điểm hiện tại. Dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ dừng các cuộc tập trận.”

“Chúng tôi đang chuẩn bị để xây dựng một trang sử mới, một chương mới giữa hai quốc gia”, Tổng thống Mỹ khẳng định. “Chúng tôi ước mơ về một tương lai, nơi mà tất cả những người dân trên bán đảo Triều Tiên có thể chung sống hài hoà. Điều ấy nằm trong tầm với của chúng tôi. Nhưng trong chờ đợi điều đó xảy ra, các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì.”

Tổng thống Mỹ Trump bắt đầu cuộc họp báo bằng lời cảm ơn gửi tới lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore vì đã góp phần tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Trump cũng cảm ơn Chủ tịch Kim Jong-un – người đã có một bước đi táo bạo vì những người dân của mình.
“Điều ấy cho thấy sự thay đổi hoàn toàn có thể xảy ra”, ông Trump nói. Tổng thống Mỹ khẳng định cuộc họp rất “chân thành và hiệu quả”. “Đối thủ thực sự có thể trở thành bạn bè”, ông Trump nói.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 2 Nhìn gần văn bản của Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP
Hiện tại, nội dung toàn văn bản thoả thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chưa được tiết lộ.
Tuy nhiên, dựa trên bức ảnh chụp văn bản của Tổng thống Trump, có thể thấy nội dung thoả thuận gồm 4 điểm chính. Điểm thứ ba, cũng là điểm quan trọng nhất, có nội dung “cam kết hướng tới sự phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên”.

Tờ Straitstimes cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ rời Singapore tối 12/6, trong khoảng từ 21h đến nửa đêm. Hai chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Air China – bao gồm cả chuyên cơ đã chở ông Kim đến Singapore – hiện đang quay trở lại sân bay Changi.
Tuy nhiên, chưa rõ ông Kim sẽ về nước bằng máy bay Boeing, hay bằng chuyên cơ IL-62 quen thuộc. Chiếc IL-62 là một trong 3 phi cơ đã rời thủ đô Bình Nhưỡng đến Singapore hôm 10/6. Từ đó đến nay, phi cơ này cùng chiếc máy bay chở hàng IL-76 vẫn đậu tại sân bay Changi.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 3  Đoàn xe của Chủ tịch Kim rời đảo Sentosa hướng về phía khách sạn St Regis. Ảnh: Straitstimes
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 4 Ảnh: Straitstimes
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 5 Ảnh: Straitstimes

Theo giới chức Mỹ, nội dung bản thỏa thuận được Tổng thống nước này Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký tại Hội nghị Thượng đỉnh ngày 12/6 qui định việc đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Chiều 12/6 (theo giờ Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử bằng việc ký một Thỏa thuận Singapore.

Hai bên đã ký thỏa thuận trên để ghi nhận những tiến triển đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Sentosa, Singapore, đồng thời cam kết duy trì đà đối thoại hiện nay. Tổng thống Trump đánh giá văn kiện mà ông ký với người đồng cấp Kim Jong-un là "toàn diện".
Tổng thống Trump đã ngỏ lởi cảm ơn ông Kim Jong-un và cho biết ông rất hạnh phúc.Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh cá nhân ông đã gây dựng được một "mối quan hệ rất đặc biệt" với nhà lãnh đạo Triều Tiên và mối quan hệ này "sẽ rất khác trong tương lai", đồng thời nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo "đã quyết định gác lại quá khứ."
Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa "rất nhanh" và Bình Nhưỡng sẽ "kiểm soát vấn đề rất lớn và nguy hiểm của thế giới" này. Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ mời ông Kim Jong-un tới thăm Nhà Trắng, động thái dường như nhằm đáp lại lời mời thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố thế giới sẽ chứng kiến "sự thay đổi lớn" sau hội nghị này.

 

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 6

Chiếc bàn đặc biệt trong cuộc gặp Trump - Kim

Chiếc bàn từng dành cho các chánh án tòa án tối cao Singapore đã được cho đại sứ quán Mỹ mượn để phục vụ hội nghị Trump - Kim.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 7 Sau khi rời lễ kí kết thoả thuận, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trở lại khu vực chụp ảnh lưu niệm. Khi được hỏi nghĩ gì về Chủ tịch Kim, Tổng thống Mỹ Trump nói: “Ông Kim là một người rất tài năng, và rất yêu đất nước của mình.” “Chúng tôi sẽ còn gặp lại rất nhiều lần”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm, nhưng vẫn chưa rời khỏi khách sạn nơi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bước vào phòng họp và cùng ngồi xuống bàn. Ông Trump cho biết hai bên sẽ kí kết một “tài liệu rất quan trọng và toàn diện”. Ông Kim nói: “Chúng tôi đã có một cuộc gặp lịch sử và quyết định bỏ lại quá khứ phía sau.”

 

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 8 Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ ký thoả thuận công nhận tiến độ của hội nghị thượng đỉnh và cam kết sẽ tiếp tục duy trì những tiến bộ đã đạt được. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 9 Hai nhà lãnh đạo đi bộ quanh khách sạn Capella sau bữa tiệc trưa. Ảnh: Twitter

Theo The Guardian, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã hoàn tất bữa tiệc trưa và đang phát biểu ngắn trước báo giới.
Ông Trump nói rằng “đây là một cuộc gặp tuyệt vời”, và hai bên đã đạt được những “tiến bộ tuyệt vời, tốt hơn những gì mà mọi người mong đợi”.
Tổng thống Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ chuẩn bị tham dự lễ ký kết. Tuy nhiên, nội dung văn bản kí kết hiện chưa được tiết lộ.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 10

Ông Trump và Kim nói gì trước báo giới?

Sau cái bắt tay lịch sử dài 12 giây, hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un đã giành thời gian 5 phút trả lời các câu hỏi của báo giới trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức.

Tham dự tiệc trưa, ngoài Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim còn có 12 quan chức cấp cao hai nước.
Về phía Mỹ, có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và trợ lý Tổng thống về vấn đề châu Á Matthew Pottinger.
Về phía Triều Tiên, có Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol và Ri Su Yong, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son Hui, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol, em gái của ông Kim Jong-un - bà Kim Yo Jong và ông Han Kwang Sang – một quan chức thuộc Đảng Lao động.

Tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Trump – Kim

Khai vị:

Cocktail tôm truyền thống với salad bơ

Xoài xanh với sốt chanh mật ong & bạch tuộc tươi

"Oiseon" dưa chuột nhồi Hàn Quốc

Món chính:

Sườn bò, ăn kèm với khoai tây, súp lơ hấp và nước sốt rượu vang đỏ

Thịt heo chua ngọt, cơm chiên Dương Châu và sốt ớt XO

Cá tuyết nướng với rau củ

Món tráng miệng:

Chocolate đen

Kem vani và anh đào

Bánh Tropezienne

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 11 Ảnh: Reuters
The Guardian, đây có thể được coi là một trong những câu nói ấn tượng nhất của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tính đến thời điểm hiện tại. Cụ thể, khi hai nhà lãnh đạo bước về phòng họp kín tại khách sạn Capella, Chủ tịch Kim đã chủ động nói với Tổng thống Trump rằng: “Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ đây (cảnh hai ông Trump – Kim gặp gỡ – PV) là hình ảnh không có thật, từ một bộ phim viễn tưởng.”

Tờ Straitstimes vừa đăng tải đoạn video so sánh cái bắt tay của hai nhà lãnh đạo Trump - Kim với những lần bắt tay trước đó của Tổng thống Mỹ Trump.
Trong khi ông Trump thường tỏ ra mạnh mẽ và lấn lướt khi bắt tay các nguyên thủ quốc gia, thì cái bắt tay với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lại diễn ra khá nhẹ nhàng, cho thấy ông Trump vừa lo lắng, vừa muốn tỏ ra chừng mực.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 12

Nhìn lại cái bắt tay dài 12 giây của lãnh đạo Mỹ - Triều

Bắt đầu cuộc gặp sáng nay, 12/6, tại khách sạn Capella (Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tươi cười bắt tay trước đông đảo báo giới. Theo Straitstimes, cái bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo kéo dài 12 giây.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 13 Ảnh: Straitstimes

Theo chuyên gia giải mã ngôn ngữ hình thể, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim đều muốn thể hiện sự quyền lực trong khoảng 60 giây đầu gặp gỡ.

“Cái bắt tay của hai nhà lãnh đạo là cái bắt tay của những người ngang hàng”, chuyên gia Karen Leong nói. “Tổng thống Trump dường như rất ý thức rằng ông ấy cần phải tỏ ra nghiêm nghị như thể mình là người dẫn dắt trong cuộc gặp.”

Trong lúc bắt tay, ông Trump là người chủ động trò chuyện, trong khi ông Kim chỉ chăm chú lắng nghe.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ thái độ cởi mở khi chủ động quay người về phía Tổng thống Trump 3 lần khi đi bộ về phòng họp riêng tại khách sạn Capella.

Trong một khoảnh khắc ngắn, ông Kim vỗ nhẹ lên cánh tay của Tổng thống Mỹ, dường như nhằm thể hiện sự kiểm soát.

Tổng thống Mỹ sau đó chủ động dẫn ông Kim đến phòng họp và đặt tay lên lưng nhà lãnh đạo trẻ tuổi.

Karen Leong cho rằng cả hai nhà lãnh đạo đều cảm thấy khó khăn khi che giấu sự lo lắng của mình trong phòng họp kín. Ông Trump nở một nụ cười thiếu tự nhiên, trong khi ông Kim liên tục cử động ngón tay và nhìn chằm chằm xuống đất.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 14  Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Trump tươi cười giơ ngón cái ủng hộ sau lời phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: AP

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 15 Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông đã có một đêm mất ngủ trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

“Tôi và người dân Hàn Quốc chân thành hi vọng rằng cuộc gặp sẽ diễn ra thành công, mở ra một thời kì mới – thời kì của phi hạt nhân hóa toàn diện, của hòa bình, và của mối quan hệ mới giữa Mỹ - Hàn - Triều”, ông Moon nói.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 16 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mỉm cười khi theo dõi tin tức trực tuyến về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 17 Ảnh: AFP

Hai nhân vật ngồi cạnh Chủ tịch Kim Jong-un về phía tay phải trong phòng họp song phương là ông Ri Yong-ho – Ngoại trưởng Triều Tiên và ông Kim Yong-chol – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Yong-chol từng gặp Tổng thống Mỹ Trump cách đây không lâu tại Nhà Trắng, và trao cho ông Trump bức thư tay của Chủ tịch Kim Jong-un.

Ông Kim Yong-chol cũng là người từng tháp tùng ông Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Giới quan sát cho biết ông Kim Yong-chol nay đã 72 tuổi và từng có nhiều thập kỉ tham gia phụ trách các vấn đề về quan hệ liên Triều.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho, theo The Guardian, từng tham gia ít nhất 2 vòng đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao từ năm 2016, và từng là nhà đàm phán chính trong các cuộc đối thoại 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Về phía Mỹ, người ngồi bên trái Tổng thống Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Pompeo từng đến Bình Nhưỡng 2 lần để gặp Chủ tịch Kim Jong-un. Chuyến thăm đầu tiên diễn ra khi ông Pompeo còn là Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ CIA.

Tiếp đến là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ông là người từng đưa ra phát ngôn gây tranh cãi về việc “Mỹ sẽ áp dụng mô hình Libya lên Triều Tiên”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Trump. “Việc này sẽ rất khó khăn, nhưng ông Kim tỏ ra hết sức sẵn sàng”, phóng viên Straitstimes đưa tin từ khách sạn Capella.

 Bên trong phòng họp song phương của phái đoàn Mỹ - Triều. Nguồn: Straitstimes

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 18

Trước giờ G, nhìn lại thăng trầm trong quan hệ Mỹ - Triều

Có thể nói lịch sử quan hệ Mỹ - Triều trong hàng thập kỷ qua mang nặng sự hận thù với hàng loạt lệnh trừng phạt, đỉnh điểm là nghị quyết trừng phạt nặng nề của Liên Hợp Quốc vào tháng 12/2017 do Mỹ khởi xướng.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 19 Tổng thống Trump - Chủ tịch Kim một lần nữa bắt tay trong cuộc họp song phương mở rộng. Ngồi cạnh Tổng thống Trump về bên trái là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: Straitstimes

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 20 Bước ra từ phòng họp kín, ông Trump cho biết cuộc trò chuyện với ông Kim diễn ra rất tốt đẹp. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 21 Phái đoàn Mỹ - Triều Tiên gặp nhau trong lúc hai nhà lãnh đạo đang họp kín. Ảnh: Thư kí Báo chí Nhà Trắng
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 22 Ảnh: Thư kí Báo chí Nhà Trắng

Theo The Guardian, ông Trump và ông Kim vừa kết thúc cuộc họp kín. Hai nhà lãnh đạo trò chuyện vui vẻ khi rời thư viện, và tươi cười vẫy tay chào báo giới từ hành lang khách sạn Capella. Điểm đến tiếp theo là cuộc gặp mở rộng của phái đoàn hai nước Mỹ - Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 23  

Dennis Rodman – cựu VĐV bóng rổ người Mỹ, bạn thân của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rơi nước mắt khi trả lời kênh CNN về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Đội chiếc mũ mang khẩu hiệu của ông Trump, Rodman cho biết Tổng thống Mỹ đã cho thư ký liên lạc với ông trước thềm cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un.

Rodman đáp máy bay tới Singapore vào hôm qua, 11/6 để bày tỏ sự ủng hộ đối với hội nghị lịch sử.

“Hôm nay là ngày của ông Trump và ông Kim. Đây là ngày lịch sử của cả thế giới, chứ không phải là ngày của riêng tôi”, Rodman nói.

Dennis Rodman là một người bạn thân thiết của ông Kim Jong-un và cũng từng đến Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 24

Nhìn lại cái bắt tay dài 12 giây của lãnh đạo Mỹ - Triều

Bắt đầu cuộc gặp sáng nay, 12/6, tại khách sạn Capella (Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tươi cười bắt tay trước đông đảo báo giới. Theo Straitstimes, cái bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo kéo dài 12 giây.

Bạn của ông Kim Jong un, cựu sao bóng rổ Dennis Rodman, đã chảy nước mắt trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN khi nói về tình bạn với ông Kim. Rodman đã tới Singapore vào sớm ngày 12/6 và bày tỏ hy vọng thế giới sẽ có hòa bình sau hội nghị Mỹ - Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận về hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai người.
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn bạc về một "cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững" cho bán đảo Triều Tiên, bên cạnh các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

 

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 25  Ông Trump và ông Kim một lần nữa bắt tay trong phòng họp kín. Ảnh: AP

 Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tươi cười bắt tay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un họp kín
Sau khi bắt tay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trò chuyện trong giây lát trước khi tiến vào phòng họp kín. Đi cùng hai ông chỉ có hai phiên dịch viên. 
Dự kiến, cuộc đối thoại riêng giữa hai nhà lãnh đạo sẽ kéo dài khoảng 45 phút. Sau đó sẽ là hội đàm song phương mở rộng có sự tham dự của các quan chức cấp cao hai bên, dự kiến kéo dài trong vòng 90 phút, trước khi hai nhà lãnh đạo cùng dùng tiệc trưa làm việc vào lúc 11h30.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 26  

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã có phát biểu ngắn trước báo giới khi bắt đầu cuộc trò chuyện một – đối – một.

Tổng thống Trump nói rằng ông tin tưởng cuộc gặp sẽ là một thành tựu to lớn, và rằng “chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời, không nghi ngờ gì.”

Đáp lại, Chủ tịch Kim nói rằng “thật không dễ dàng để đến được đây”, bởi đôi bên phải vượt qua trở ngại là những định kiến và hành động trong quá khứ.

“Nhưng chúng ta đã vượt qua, và đang ở đây cùng nhau”, ông Kim nói.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 27 Hai nhà lãnh đạo tươi cười bắt tay...
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 28 ... sau đó tỏ ra khá căng thẳng khi chụp ảnh chung.

 

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 29 Ảnh: Reuters

 

Nhóm nhà báo được vinh dự quay cận cảnh cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim bao gồm 20 người, trong đó có 10 nhiếp ảnh gia và nhân viên quay phim Mỹ, 5 nhân viên quay phim Triều Tiên và 5 nhà báo Singapore.
Sau khi bắt tay, hai nhà lãnh đạo sẽ đi bộ tới thư viện để trò chuyện riêng trong vòng 45 phút, trước khi tham dự cuộc họp song phương mở rộng.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 30

Hãng KCNA: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra trong sự kỳ vọng của thế giới

Hãng tin KCNA hôm nay, 11/6, đưa tin về chuyến thăm Singapore của Chủ tịch Kim Jong-un, đồng thời nhận định cuộc họp Mỹ - Triều sẽ diễn ra “trong sự chú ý và kì vọng của toàn thế giới”.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 31 Báo giới chờ đón sự xuất hiện của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Cuộc gặp chính thức sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút tới. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 32 Chiếc bàn sẽ được sử dụng trong cuộc họp kín giữa ông Trump và ông Kim. (Nguồn: Straits Times)
 
Chiếc bàn này được sử dụng chính thức từ năm 1939 – 2005, vốn là một phần trong bộ nội nhất được đặt làm riêng từ một thợ thủ công địa phương. Sau khi hoàn thành, chiếc bàn này được đặt trong tòa nhà Tòa án Tối cao Singapore.

Sau khi ngừng sử dụng năm 2005, chiếc bàn này đã được chuyển vào bảo tàng Trưng bày Quốc gia Singapore. Đại sứ quán Mỹ đã có công văn mượn chiếc bàn dài 4,3m này để phục vụ cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại khách sạn Capella trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa (Singapore).

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 33 Chủ tịch Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong được cho là ngồi cùng trong một trong những chiếc xe rời khách sạn St Regis lúc 8h30’ sáng (giờ địa phương). Ảnh: Straitstimes
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 34 Đoàn xe của ông Kim gồm khoảng 20 chiếc hiện đang tiến vào Sentosa. Đoàn xe của Tổng thống Trump cũng đã đến nơi vài phút trước đó. Ảnh: Straitstimes

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 35 Bức ảnh hiếm hoi về địa điểm nơi hai ông Trump - Kim sẽ gặp mặt và bắt tay. Ảnh: Straitstimes

Đoàn xe của Chủ tịch Kim rời khách sạn St Regis. Nguồn: Straitstimes

Tờ The Straits Times vừa công bố lịch trình chi tiết về các hoạt động trong ngày 12/6 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như sau:

* 8 giờ sáng: Đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến rời khách sạn Shangri-La tới khách sạn Capella ở đảo Sentosa, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nghỉ tại khách sạn Regis cách đó không xa. Đoàn hộ tống ông Kim Jong-un cũng sẽ tới hòn đảo nghỉ dưỡng vào khoảng thời gian này.

* 8 giờ 20 phút: Theo lịch trình Nhà Trắng công bố tối qua (11/6), Tổng thống Trump sẽ tới khách sạn Capella vào đúng thời gian này. 

* 9 giờ sáng: Hai nhà lãnh đạo sẽ chính thức bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh với cái bắt tay lịch sử. Hình ảnh này sẽ được thu vào ống kính camera của truyền thông toàn thế giới vào đúng giờ phát sóng vàng của truyền hình tại một số vùng của nước Mỹ. 

* 9 giờ 15: Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp mở rộng gồm các đại biểu trong hai phái đoàn. 

* 11 giờ 30: Hai ông Donald Trump và Kim Jong-un sẽ cùng ngồi ăn trưa và ngay sau đó, sẽ có một cuộc gặp nữa. 

* 2 giờ chiều: Nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sẽ rời đi vào khoảng thời gian này. Nhưng với cuộc gặp mở rộng của hai phái đoàn, rất có thể ông Kim Jong-un sẽ lùi giờ bay.

* 4 giờ chiều: Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự cuộc họp cùng giới truyền thông hiện trườngvới các phóng viên Nhà Trắng sau cuộc gặp thượng đỉnh. 

* 6 giờ 30 chiều: Ông Trump sẽ rời khách sạn Capella tới căn cứ không quân Paya Lebar. 

* 7 giờ tối: Tổng thống Donald Trump sẽ bay về Mỹ.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã rời khách sạn St Regis lên đường đến nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 36  Đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu rời khách sạn Shangri-La đến Sentosa. Ảnh: Straitstimes
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 37 Ảnh: Straitstimes

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 38

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Bước tiến lịch sử của một phương hướng chính xác

Bất luận là kết quả hội nghị thế nào, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều sẽ được ghi vào sử sách như một trang chói lọi trong lịch sử ngoại giao thế giới, đó chính là một bước tiến lịch sử của một phương hướng chính xác.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 39 Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 12/6, đưa tin ông Kim Jong-un cảm thấy rất thích thú trước quang cảnh về đêm của Singapore. Ảnh: Rodong Sinmun
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 40 "Đi vòng quanh Vườn hoa Great Flower Garden, một trong những niềm tự hào của Singapore, Sky Park nằm trên nóc tòa nhà Marina Bay Sands nổi tiếng thế giới và Cảng Singapore, ông Kim Jong-un đã nhìn ra nhiều điều về sự phát triển kinh tế và xã hội của đảo quốc sư tử", KCNA viết. Ảnh: Rodong Sinmun
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 41 Ảnh: Rodong Sinmun
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 42 Ảnh: Rodong Sinmun
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 43 Ảnh: Rodong Sinmun

Ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Theo ông Trump, cơ chế đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên đang diễn ra suôn sẻ, nhưng chưa thể đảm bảo đôi bên sẽ có tiếng nói chung.
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 44  
“Các cuộc gặp giữa nhân viên và đại diện hai nước đang diễn ra rất nhanh và suôn sẻ…nhưng sau rốt thì những điều đó cũng không quan trọng lắm. Không giống như trước kia, chúng ta sẽ sớm biết liệu có thể đạt được một thỏa thuận thực sự hay không!"

Vai trò của Trung Quốc sau thượng đỉnh

Giới quan sát nhận định, việc Trung Quốc cử máy bay hộ tống ông Kim khi bay qua không phận nước này không chỉ là đảm bảo an ninh cho ông Kim mà còn nói lên thông điệp rằng, Trung Quốc là nước hậu thuẫn mạnh mẽ nhất cho Triều Tiên. Theo các nhà phân tích Trung Quốc, nước này có thể đóng vai trò người đảm bảo và nhà hòa giải lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, giúp cả hai bên nhanh chóng xúc tiến các thỏa thuận đã đạt được. Trung Quốc không chỉ đóng vai trò trong việc xúc tiến quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên như những gì  Washington đang tìm kiếm mà còn đảm bảo những gì mà ông Kim mong muốn: sự an toàn của chế độ.

Các nhà phân tích còn cho rằng, Bắc Kinh có thể đóng vai trò lớn hơn sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều khi ông Trump hy vọng rất nhiều vào việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Thỏa thuận này có thể được tiếp tục đàm phán sau thượng đỉnh, một cam kết dẫn tới mục tiêu cuối cùng là gỡ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Và trong trường hợp này, vai trò của Bắc Kinh là rất quan trọng trong việc làm thế nào để giúp hai bên thực thi thỏa thuận đó.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 45 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời khách sạn Shangri-La đến khách sạn Capella - nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 46

Tranh cãi về 2 thuật ngữ sẽ đưa vào thông cáo chung

Một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bắt đầu, các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có các cuộc họp marathon để có thể ra thông cáo chung sau khi hội nghị kết thúc. Họ tranh luận gay gắt về việc có nên đưa hai thuật ngữ CVID và CVIG vào bản dự thảo cuối cùng.

Bên cạnh đội vệ sỹ tinh nhuệ nhất để bảo vệ các yếu nhân, Singapore đã triển khai hàng ngàn cảnh sát Singapore mặc thường phục tại ba địa điểm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh. Trên đảo Sentosa, khoảng 60 khẩu thần công được trang trí hoa và cành ô-liu.
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 47  Ảnh: Zing

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tối qua 11/6 đã đi tham quan đảo quốc Singapore, với điểm dừng chân đầu tiên là Gardens by the Bay, một công viên hiện đại với thác nước trong nhà cao nhất thế giới và tổ hợp nghỉ dưỡng Marina Bay Sands.
Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 48  Ông Kim chụp ảnh selfie cùng các quan chức Singapore. Ảnh: Straitstimes

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng' - ảnh 49

10 sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ Mỹ-Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore vào sáng nay 12/6 để thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của 2 quốc gia thù địch này.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào lúc 9h15, ngày 12/6, tại khách sạn Capella ở Sentosa. Theo sau đó là cuộc hội đàm song phương mở rộng vào lúc 10h. Tiếp đó, hai đoàn sẽ dùng bữa trưa vào lúc 11h30.

Cuộc hội đàm mở rộng sẽ bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Thư ký báo chí Sarah Sanders, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Y Kim và giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia châu Á Matt Pottinger sẽ tham gia vào phiên làm việc buổi trưa.

 Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ giới báo chí vào lúc 16h. Ông Trump sẽ rời Capella vào lúc 18h30 để đến sân bay tại căn cứ không quân Paya Lebar. Chuyên cơ Air Force One dự kiến sẽ cất cánh vào lúc 19h.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá