Ông Kim Jong-un về thăm quê trước khi tuyên bố về đàm phán hạt nhân

TPO - Ngày 4/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Samjiyon, nơi sinh của cha mình trong bối cảnh có những đồn đoán rằng, ông sẽ sớm công bố bước tiếp theo của cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về thăm Samijyon và được đồn đoán ông sắp ra tuyên bố về đàm phán hạt nhân với Mỹ. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về thăm Samijyon và được đồn đoán ông sắp ra tuyên bố về đàm phán hạt nhân với Mỹ. Ảnh: KCNA

Ông Kim đã đi thị sát huyện Samjiyon, tỉnh Ryanggang, giáp biên giới với Trung Quốc. Triều Tiên cho rằng, Samjiyon, gần núi Paekdu, là đỉnh núi cao nhất và linh thiêng trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là nơi sinh của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

KCNA viết: "Lãnh đạo tối cao của Đảng, nhà nước và quân đội Kim Jong-un đã đi bộ quanh thị trấn của huyện Samjiyon đang được xây dựng để tìm hiểu về cách thức xây dựng hiện đang được tiến hành. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải đặt chính xác các mục tiêu hàng tháng cho mỗi quy trình và tiến hành một cuộc đấu tranh năng động để hoàn thành các dự án xây dựng giai đoạn hai theo kế hoạch mà không thất bại bằng cách truyền cảm hứng cho tất cả các nhà xây dựng, kêu gọi chỉ đạo và giám sát xây dựng có trách nhiệm".

Các nhà quan sát cho rằng, ông Kim thường đến thăm Samjiyon trước khi đưa ra các thông báo hoặc quyết định lớn. Tháng 11/2013, một tháng trước khi hành quyết người chú quyền lực của mình Jang Song-thaek, ông Kim đã tới đây. Cuối năm 2014, nhiều tháng trước khi công bố sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên, ông Kim cũng đã đến đây.

Tháng 7 năm ngoái, sau khi dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều đầu tiên tại Singapore, ông cũng trở lại đây. Tháng 8 năm ngoái, trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim đã về thăm nơi này.

Một quan chức của Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết, chuyến đi này rất có ý nghĩa vì nó là chuyến thăm đầu tiên của Kim đến một địa điểm kinh tế trong năm nay. Kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2011, ông Kim đã kêu gọi nỗ lực phát triển Samjiyon. Trước đó, ông Kim đã công bố kế hoạch hoàn thành dự án phát triển của mình vào năm 2020, kỷ niệm 75 năm thành lập đảng cầm quyền.

Chuyến thăm mới nhất này diễn ra trước khoảng một tuần  khi Triều Tiên tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA) vào ngày 11/ 4 kể từ khi các đại biểu mới được bầu vào cơ quan lập pháp.

Ông Kim dự kiến sẽ tuyên bố lập trường của mình về các chính sách đối nội và đối ngoại, đưa ra quan điểm về những bước tiếp theo của Bình Nhưỡng sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo rằng, Triều Tiên có thể chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, nói rằng họ sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu "kiểu côn đồ" đơn phương của Washington. Bà cũng nói rằng, ông Kim sẽ sớm tuyên bố liệu ông có tiếp tục đàm phán hạt nhân với Mỹ hay không.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá