Ông Kim sang Trung Quốc, dấu hiệu trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

TPO - Nếu đúng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ở thăm Trung Quốc, thì đây là dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên đang chuẩn bị những gì cần thiết nhất cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử.

Ảnh: Theo New York Times
Ảnh: Theo New York Times

Nhiều dấu hiệu minh chứng ông Kim Jong-un đang ở Trung Quốc

Một loạt hãng tin uy tín trên thế giới gồm Kyodo (Nhật Bản), Kênh truyền hình Nippon TV (Nhật Bản), hãng tin Bloomberg (Mỹ) và trang tin của Stratfor đều đưa ra những bằng chứng cho thấy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Triều Tiên đang có chuyến thăm Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho các vấn đề liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 25/3 tiết lộ, một chuyến tàu hỏa đặc biệt, có khả năng chở ông Kim Jong-un, đã đi qua thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) nằm sát biên giới với Triều Tiên. Các khách sạn tại thành phố Đan Đông đã ngưng dịch vụ đặt phòng trước kể từ ngày 25/3.

Nếu đúng ông Kim Jong-un sang Trung Quốc thì…

Truyền thông Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đồng loạt đưa tin, theo các nguồn tin giấu tên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi trên chuyến xe lửa đặc biệt để tới Bắc Kinh vào khoảng 3h chiều 26/3.

Đặc biệt, tại thủ đô Bắc Kinh, một xe ô tô mang biển ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên đã bị phát hiện tại khu vực Đại lễ đường Nhân dân vào hôm 26/3. Các quy định giao thông nghiêm ngặt cũng được triển khai tại thủ đô Bắc Kinh trong ngày 26/3. 

Kênh truyền hình Nippon TV của Nhật Bản đã chiếu cảnh một đoàn tàu tới Bắc Kinh ngày 26/3, trông giống đoàn tàu từng được cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, bố đẻ của nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong-un, sử dụng để tới thăm Bắc Kinh không lâu trước khi ông qua đời.

Trong khi đó, trang mạng của Stratfor (Cơ quan chuyên phân tích thông tin tình báo toàn cầu) ngày 26/3 cho biết, việc một đoàn tàu đặc biệt của Triều Tiên bí mật tới Bắc Kinh cho thấy, có lẽ chính quyền Bình Nhưỡng đang nghiêm túc chuẩn bị cuộc "tấn công" ngoại giao tiếp theo. 

Việc các nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên bí mật tới thăm Trung Quốc trong những thời điểm nhạy cảm là điều không có gì xa lạ.

Trong quá khứ, Lãnh tụ vĩ đại của Triều Tiên Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), đã có hàng chục chuyến thăm tới Trung Quốc, trong đó có không ít chuyến thăm bí mật trong những thời điểm nhạy cảm.

Đến thời nhà lãnh đạo Kim Jong-il cũng vậy, ông đã có nhiều chuyến thăm tới Trung Quốc trong suốt quá trình lãnh đạo Triều Tiên cho tới trước khi mất.Trong đó, cũng có nhiều chuyến thăm được dư luận đánh giá là bí mật nhằm phục vụ các mục đích khác nhau của Triều Tiên và quan hệ Triều-Trung.

Chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trung Quốc là bên không thể thiếu được nếu không muốn nói là quốc gia đóng vai trò quyết định tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Do đó, bất kỳ mối quan hệ nào liên quan tới Triều-Hàn hay Triều-Mỹ đều không thể thiếu được vai trò của Trung Quốc.

Trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tìm cách làm "tan băng" quan hệ với Triều Tiên, đặc biệt là nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra nhiều tín hiệu cho thấy sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, việc Trung Quốc cố gắng thiết lập đường dây can dự ngoại giao trực tiếp của riêng mình với Bình Nhưỡng là điều không có gì bất ngờ.

Nếu những thông tin gần đây là thực, có lẽ Kim Jong-un đang tận dụng đòn bẩy mới của mình để định hình mối quan hệ Triều-Trung sao cho có lợi cho mình.

Như vậy, một loạt động thái ngoại giao của Triều Tiên thời gian qua cho thấy, chính quyền Bình Nhưỡng đang trong quá trình thực hiện các chuyến ngoại giao “thăm dò” thái độ và lập trường của các bên liên quan, qua đó định hình các mối quan hệ và vị thế của nước này trên bản đồ ngoại giao quốc tế.

Mỹ, Hàn nói gì về nghi vấn ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh?

Cả Nhà Trắng và Cheong Wa Dae đều cho biết chưa thể xác nhận quan chức Triều Tiên đang thăm Trung Quốc là ông Kim Jong-un.

Bloomberg: Ông Kim Jong-un bất ngờ thăm Trung Quốc

Bloomberg dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên được biết đến của ông kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng