Ông Kim sốc vì danh sách cơ sở hạt nhân phía Mỹ đưa ra tại Hà Nội

TPO - Theo một chuyên gia Trung Quốc am hiểu về vấn đề Triều Tiên, sở dĩ cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội tháng trước không ra được thỏa thuận chung vì Mỹ thay đổi vào phút chót khiến "Triều Tiên ngã ngửa".

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Hà Nội tháng trước, vào phút chót, ông Trump đưa ra bản danh sách mới về các cơ sở hạt nhân chưa được tiết lộ của Triều Tiên khiến Triều Tiên bị sốc.
Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Hà Nội tháng trước, vào phút chót, ông Trump đưa ra bản danh sách mới về các cơ sở hạt nhân chưa được tiết lộ của Triều Tiên khiến Triều Tiên bị sốc.

Ông Trương Liên Quý, giáo sư về nghiên cứu chiến lược quốc tế tại trường đảng trung ương, nơi đào tạo các đảng viên Đảng Cộng sản và tổ chức nghiên cứu dành cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đã phát biểu như vậy tại một diễn đàn về Triều Tiên được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 24/3 do Dunjiao Media tổ chức.

Ông cho biết, ông Kim đã bị sốc tại cuộc họp thượng định Hà Nội hồi tháng 2 khi Mỹ đưa cho ông bản danh sách mới về các cơ sở hạt nhân mà Bình Nhưỡng chưa tiết lộ.

Ông Trương cho biết, danh sách mới có nghĩa là Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng phải tháo dỡ tất cả các cơ sở vũ khí hạt nhân dưới lòng đất. Đây là sự bổ sung so với những gì đã thảo luận trước đó, trong đó có việc phá hủy các nhà máy làm giàu plutonium và uranium nằm trong khu liên hợp hạt nhân Yongbyon.

Ông Trương nhận định, khi phía Mỹ đưa ra danh sách các cơ sở không được tiết lộ, ông Kim Jong-un đã bị sốc không phải vì Mỹ đã biết về các cơ sở ngầm của họ bởi trước đó các tổ chức nghiên cứu Mỹ đã báo cáo về vấn đề này, mà vì Triều Tiên cảm thấy rằng, những kỳ vọng của họ về các cuộc đàm phán sẽ không được đáp ứng.

Đòi hỏi mới này đã vượt quá những gì mà ông Stephen Biegun, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đã từng trình bày tại buổi nói chuyện tại Đại học Stanford hồi tháng 1 về phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên.

Theo ông Trương, trong cuộc họp tại Bình Nhưỡng sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã dùng từ “quả bóng thử nghiệm” để nói về thất bại tại cuộc gặp này với hàm ý Mỹ đã dùng nó để thăm dò phản ứng của các bên.

Bà Choe đổ lỗi cho phía Mỹ đã gây ra sự thất bại tại cuộc đàm phán này. Bà nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẽ không đáp ứng các yêu cầu của Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào và cũng không sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán theo kiểu như thế nữa.

Trong phân tích của mình, GS Trương cho biết, ông Trump đã tìm cách thuyết phục Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên bị ảnh hưởng bởi các trợ lý thân cận của mình, những người phản đối chấp nhận yêu cầu của Mỹ.

Các nhà quan sát đã chỉ ra rằng, việc có được một thỏa thuận với Bình Nhưỡng sẽ là sự thúc đẩy cho nhiệm kỳ tổng thống  tiếp theo của Trump. Đó cũng là lý do mà tuần trước nhà lãnh đạo Mỹ đã  bác bỏ quyết định của Bộ Tài chính Mỹ nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, các trợ lý của ông Kim phản đối đề nghị của Mỹ vì họ muốn bảo vệ ông Kim. Họ lo lắng rằng quyền lực của ông Kim có thể bị lung lay nếu ông ký một thỏa thuận với Mỹ.

Là chuyên gia về các vấn đề của Triều Tiên, GS Trương cũng lo ngại rằng sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị của Triều Tiên. Ông nói:  Triều Tiên sẽ đối mặt với sự không ổn định trong năm nay và trong tương lai, một phần là do các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”.

Ngày 25/3, đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã xác nhận rằng, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun sẽ tới Bắc Kinh trong tuần này để tiếp tục hợp tác với Trung Quốc về các chính sách liên quan đến Triều Tiên.

GS Trương cho biết, động thái bất ngờ của Washington tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã làm thay đổi tiến trình đàm phán trong tương lai rằng, bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng sẽ phải đề cập đến cả các cơ sở liên quan đến hạt nhân được biết đến công khai và ngầm ở Triều Tiên và điều này sẽ gây khó khăn cho Triều Tiên.

“Từ bây giờ, các cuộc đàm phán tương lai sẽ phải bao gồm tất cả mọi thứ - được biết và chưa biết”, ông Trương nói.

Triều Tiên họp báo tại Bình Nhưỡng về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói, Triều Tiên vô cùng thất vọng với việc hai bên không ra được bất cứ tuyên bố nào.

Ông Trump để ngỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump: Vụ điều trần cựu luật sư khiến thượng đỉnh Mỹ- Triều không có kết quả

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay nói rằng việc đảng Dân chủ quyết định chất vấn cựu luật sư Michael Cohen của ông đúng vào ngày ông gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có thể là nguyên nhân khiến cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công

Ngày 3/3 (giờ Mỹ), Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội là một thượng đỉnh thành công.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều tại Hà Nội: Nâng tầm vị thế đất nước

Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã dành cho phóng viên Tiền Phong cuộc trao đổi xoay quanh những vấn đề của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và vai trò của Việt Nam. Ông Nguyễn Dy Niên khẳng định, việc Việt Nam được chọn là nơi tổ chức thực sự là cơ hội tuyệt vời cho sự phát triển của Việt Nam!

Người Hàn nghĩ gì về thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Tương lai tươi đẹp của Triều Tiên là điều mà người Hàn Quốc rất muốn thấy. Tuy nhiên, mọi việc không chỉ phụ thuộc vào ý muốn của người Triều Tiên hay Hàn Quốc.

South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng