Ông Kim sử dụng chiến thuật nào trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều?

TPO - Sau 6 năm tự cô lập khỏi trường quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày ra một hộp công cụ đáng chú ý về các chiến thuật đàm phán tại các hội nghị cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Trung Quốc trong 2 tháng qua. Vậy ông Kim sẽ có thể thử công cụ nào trong hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Ông Kim sử dụng chiến thuật nào trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều?
Dưới đây là một số chiến thuật mà ông Kim được cho là có thể sử dụng và cách chúng có thể chơi khi ông tham gia cuộc gặp có tính đặt cược cao nhất này.

Yếu tố bất ngờ

Ông Kim không mất nhiều thời gian để thể hiện điều này trước Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi họ gặp nhau lần đầu 2 tháng trước đây ở Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên.

Sau khi hai bên bắt tay qua ranh giới chia cắt, ông Kim đã bước sang lãnh thổ Hàn Quốc và nhanh chóng nắm lấy tay ông Moon rồi đưa ông bước trở lại qua giới tuyến này trở về lãnh thổ Triều Tiên. Hành động dường như đơn giản và ngẫu nhiên đó đã trở thành biểu tượng và được đông đảo người dân Hàn Quốc hoan nghênh như một dấu hiệu thể hiện mong muốn của ông được thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim cũng khiến cho người Hàn Quốc ngạc nhiên trước thiện chí bất ngờ của mình khi ngồi xuống và trò chuyện nhàn nhã với Tổng thống Moon lúc hai bên đi dạo ở DMZ.

Trong khi đó, các cuộc gặp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có yếu tố gây ngạc nhiên mạnh mẽ. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí khẳng định rằng ông không biết trước về thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều lần thứ 2 trong năm nay, đồng thời bày tỏ lo lắng về việc liệu ông Tập có tìm cách sử dụng cuộc gặp này để ném một chướng ngại vật vào cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với ông Kim tại Singapore hay không.

Sức mạnh của sự chuẩn bị

Các nhà đàm phán Triều Tiên nỗ lực làm việc và họ kiên trì với lòng tin của mình.

Ông Kim gần như sẽ biết nhiều hơn về Mỹ và lịch sử Mỹ so với những gì ông Trump biết về Triều Tiên.

Nói cách khác, ông Kim có một quan điểm mạnh mẽ và có một ý thức hệ để hỗ trợ quan điểm này. Ông sẽ bước vào cuộc gặp với nhận thức sâu sắc về các nhu cầu và lo lắng đối với những quyền lợi của chế độ. Bất kể chiến lược nào mà ông áp dụng với ông Trump chắc chắn sẽ được đánh bóng cẩn thận trước khi diễn ra cái bắt tay đầu tiên.

Tất nhiên ông Kim là ông chủ. Như các quan chức Nhà Trắng từng nhấn mạnh, ông đã mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Do vậy, các thỏa thuận bất ngờ có thể được ký kết. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị sẽ là nền tảng cho bất cứ điều gì ông Kim chọn để làm. Và sự thiếu kiên nhẫn như báo cáo của ông Trump sẽ là lợi thế lớn nhất của ông Kim.

Giữ bí mật kế hoạch của mình

Sự mơ hồ có thể rất tuyệt vời trong đàm phán. Mong là ông Kim sẽ thường xuyên triển khai chiến thuật này.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore chỉ xảy ra bởi không ai thực sự bắt ông Kim phải giữ lời hứa về những gì ông dự định đối với chủ đề của mọi trung tâm là phi hạt nhân hóa.

Một ý bi quan trong các tuyên bố của Bình Nhưỡng cho tới nay có thể cho thấy rằng còn lâu Triều Tiên mới sẵn sàng đàm phán về việc trao kho vũ khí hạt nhân cho ông Trump. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói với thế giới rằng ông có ý định giữ kho vũ khí này cho đến khi tất cả các cường quốc hạt nhân từ bỏ chúng.

Chìa khóa thực sự để hiểu các cuộc đàm phán của Triều Tiên là đơn giản chấp nhận rằng họ sẽ tìm cách duy trì một cơ hội đủ để có vẻ như họ sẽ cam kết làm điều gì đó để sau này họ có thể quyết định không làm gì cả. Đó không phải là không trung thực hoặc không giữ lời hứa. Đó chỉ là thông minh. Đặc biệt, nếu bạn có thể thu hút đối tác đàm phán của mình vào một điều gì đó thực sự hứa hẹn thì sau đó họ không thể từ chối hoặc từ bỏ.

Điều đó cũng giống như việc khiến Tổng thống Mỹ bật đèn xanh cho một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp.

Lợi dụng sức hút của một nhà lãnh đạo

Đây là một kỹ thuật khác mà ông Kim ứng dụng tốt trong các cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Bằng cách cười hào phóng, nói chuyện một cách tôn trọng với ông Moon, dẫn theo phu nhân và thường hành động giống như một con người bình thường chứ không phải giống là một quái vật tâm thần như ông thường bị truyền thông Hàn Quốc miêu tả, ông Kim đã đi được một chặng đường dài trong việc chinh phục tình cảm của người dân Hàn Quốc chỉ qua 2 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Thành quả đó đạt được bất chấp việc trên thực tế ông vẫn có hàng nghìn đơn vị pháo binh sẵn sàng nghiền nát Seoul bất cứ khi nào ông phát lệnh.

Trên đây là một vài chiến thuật mà ông Kim đã dùng trong các cuộc gặp thượng đỉnh gần đây. Tuy nhiên, tiềm ẩn trong nhà lãnh đạo trẻ tuổi này còn rất nhiều điều bất ngờ. Chúng ta sẽ chờ đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới để khai phá những điều mới mẻ từ nhân vật bí ẩn này.

Quan chức Mỹ - Triều đàm phán vào phút chót

Quan chức cấp cao Mỹ và Triều Tiên hôm nay, 11/6, sẽ tiếp tục gặp gỡ tại Singapore nhằm đưa ra dự thảo thoả thuận phục vụ cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6.

Hãng KCNA: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra trong sự kỳ vọng của thế giới

Hãng tin KCNA hôm nay, 11/6, đưa tin về chuyến thăm Singapore của Chủ tịch Kim Jong-un, đồng thời nhận định cuộc họp Mỹ - Triều sẽ diễn ra “trong sự chú ý và kì vọng của toàn thế giới”.

Chủ tịch Triều Tiên tươi cười khi gặp Thủ tướng Singapore

Chủ tịch Kim Jong-un gửi lời cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long vì đã chuẩn bị chu đáo cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ông Trump cân nhắc mở đại sứ quán Mỹ tại Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, và thậm chí mở đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng, theo Axios.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng