Ông Kim thắng thế?

TP - Một số chuyên gia bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều trên CNN và The Sun, cho rằng ông Kim Jong-un “tỏ ra thắng thế”.

Trong khi ông Kim tỏ ra thoải mái thì ông Trump nghiêm nghị, thích dùng cử chỉ kiểu “bề trên”. Ảnh: Reuters.
Trong khi ông Kim tỏ ra thoải mái thì ông Trump nghiêm nghị, thích dùng cử chỉ kiểu “bề trên”. Ảnh: Reuters.

Juliana Silva, cố vấn chiến lược của tập đoàn truyền thông Clarity Media Group, Mỹ:

Nếu soi chiếu từ lịch sử, việc ngồi lại với nhau của lãnh đạo hai quốc gia thù nghịch ít khả năng là một bước đột phá. Tổng thống  Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã phải cần tới ba cuộc gặp riêng rẽ để đi đến một thỏa thuận.  Có lẽ lúc này chỉ nên nói ai đã “gây ấn tượng thị giác” đối với công chúng, Trump hay Kim mà thôi. Kim Jong –un bước ra khỏi chiếc xe, dáng vẻ rất tinh quái, đầu cúi xuống ra vẻ như “bại trận”. Trump bước ra khỏi xe, kéo mạnh áo khoác, trông có vẻ căng thẳng. Rồi họ cùng xuất hiện, từ hai phía sân khấu. Khi họ bắt tay, ông Kim đã đạt được điều mà cha và ông nội không thể: đứng ngang hàng với một tổng thống Mỹ, với cờ Mỹ và cờ Triều Tiên phía sau.

Michael D’Antonio, tác giả cuốn sách “Chưa bao giờ là đủ: Donald Trump và cuộc theo đuổi thành công”:

Theo lời Tổng thống (Trump), “vinh dự” là từ ông dùng để diễn tả cảm xúc của mình, cũng như những dự đoán lạc quan về khả năng thành công. Tôi thấy cá nhân ông Trump rất hài lòng vì cuối cùng đã kéo được Kim Jong-un tới Singapore mà có vẻ quên mất cái giá ông  phải trả cho điều này.

Ông Kim Jong-un đã nói về con đường khó khăn để tiến tới hội nghị thượng đỉnh. Để được đứng ngang hàng với các lãnh đạo thế giới, ông ta đã chọn một phương cách đầy rủi ro là gây hấn bằng hạt nhân. Và mặc dù sở hữu sòng bài, ông Trump chưa bao giờ là tay đánh bài chuyên nghiệp. Dường như ông đã không nhận thấy mục tiêu cao nhất của Kim Jong-un là uy tín cá nhân và tính hợp pháp của chế độ. Và Trump đã cho Kim những thứ đó, đổi lại sự có mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Singapore.

Darren Stanton, chuyên gia ngôn ngữ hình thể:

Ông Trump cố tỏ ra mạnh mẽ, trong khi ông Kim rất tinh quái và thoải mái. Ông Kim di chuyển bằng một chiếc Mercedes Maybach bóng loáng, một sự chế giễu ngầm những lệnh cấm vận quốc tế đối với Triều Tiên. Còn Trump thì sử dụng nhiều động tác tay để thể hiện mình đang ở “chiếu trên”, giống như những gì ông ta thể hiện tại hội nghị G7 vừa rồi. Tuy nhiên, trong khi Trump trông có vẻ trịnh trọng và nghiêm nghị, Kim, rất đáng ngạc nhiên, lại luôn tươi cười, tỏ ra rất thoải mái.

“Tôi nghĩ mọi người Hàn Quốc đều hướng về Singapore.  Đêm qua tôi cũng không thể ngủ được. Tôi thành thực hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công, mang lại sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn, mang lại hòa bình và kỷ nguyên mới cho Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên và Mỹ”.

                Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

 “Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã ở trong tình trạng đối kháng hơn nửa thế kỷ. Hôm nay, lãnh đạo cao nhất của hai quốc gia đã có thể ngồi lại với nhau và nói chuyện bình đẳng, điều đó có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra một trang sử mới”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

“Tôi hy vọng rằng cả đôi bên sẽ chấp nhận thực tế rằng, trong đàm phán, mỗi bên sẽ phải nhượng bộ một số thứ nếu muốn đạt được kết quả tốt”.

 Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

(nguồn: AP, The Week)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá