Ông Kofi Annan cảnh báo nguy cơ nội chiến tại Iraq

TPO - Tổng thư kí Liên Hợp Quốc, ông Kofi Annan, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tại Iraq và cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để tránh một cuộc nội chiến trên diện rộng xảy ra tại quốc gia này.

Ông Annan hiện đang có cuộc họp tại trụ sở của Liên Hợp Quốc với sự tham gia của tổng thống Iraq Jatal Talabani và Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Tổng thư kí Liên Hợp Quốc đưa ra lời kêu gọi này trong thời điểm nhà lãnh đạo các quốc gia tới New York tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày hôm nay, 19/9.

“Iraq và các nhà lãnh đạo quốc gia này đang đứng ở một ngã rẽ vô cùng quan trọng. Nếu họ có thể thoả mãn được nhu cầu và những lợi ích chung của người dân Iraq thì hoà bình và thịnh vượng vẫn còn trong tầm tay.”

“Tuy nhiên, nếu để bạo lực và xung đột tôn giáo tiếp diễn, điều khó tránh khỏi là Iraq sẽ trượt sâu vào một cuộc nội chiến.”

Cũng theo ông Annan, Iraq đã có những bước tiến đáng kể trong hai năm trở lại đây, mà tiêu biểu là cuộc tổng tuyển cử trên toàn quốc và một hiến pháp cấp nhà nước.

Tuy vậy, ông cũng cho biết việc phải chứng kiến cuộc sống của những người dân Iraq bị đe doạ bởi bạo lực và nguy cơ nội chiến khiến ông rất đau lòng.

Hôm qua 18/9, hơn 50 người đã chết trong các vụ nổ bom, bắn giết và bắt cóc.

Tại thành phố Ramadi, một vài kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ bom ngay trước trung tâm tuyển quân của cảnh sát Iraq, giết chết 13 người đang xếp hàng tại đó.

Trong khi đó, tại thành phố phía Bắc Talafa, ít nhất 20 nguời đã thiệt mạng khi một kẻ đánh bom  tự sát cho nổ tung khối chất nổ tại một khu chợ đông đúc trước lúc xẩm tối.

14 thi thể vừa được tìm thấy ở các địa điểm khác nhau thuộc thủ đô Baghdad, với những vết thương do bị hành hạ và đạn bắn trên đầu.

Gần thị trấn Baquba, phía Bắc thủ đô Baghđa, sáu người thuộc hai gia đình người Shiite đã bị bắn chết khi đang chuẩn bị dọn đi nơi khác theo yêu cầu của các băng nhóm vũ trang tại đây.

Gần đây, ông Annan tỏ ra khá thẳng thắn trong vấn đề Iraq. Tuần trước, ông cho biết trong chuyến thăm của ông tới Trung Đông, hầu hết các nhà lãnh đạo tại khu vực này đều cho rằng, cuộc xâm chiếm của Mỹ là một thảm kịch và đã khiến tình hình tại khu vực này ngày càng trở nên tồi tệ.

Hà Giang
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá