Ông Lê Hải Bình nói về khả năng Việt Nam tuần tra chung với Mỹ

TPO - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (25/2), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi rằng Việt Nam có đồng ý nếu nhận được đề nghị tuần tra chung với Mỹ và các đồng minh.

Truyền thông Mỹ đưa tin Trung Quốc vừa đưa chiến đấu cơ ra Hoàng Sa và xây radar ở Trường Sa, Người phát ngôn có thể xác nhận thông tin này và xin cho biết phản ứng của Việt Nam?

Người Phát ngôn Lê Hải Bình: Chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo là không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Khi dự Hội nghị ngoại trưởng hẹp ASEAN từ ngày 26-27 tại Lào, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có nêu các diễn biến đáng lo ngại gần đây trên biển Đông không?

Các vấn đề quốc tế và khu vực mà các nước ASEAN quan tâm sẽ được nêu tại hội nghị. Bất kỳ vấn đề nào đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không ở biển Đông cũng sẽ được nêu. Như tôi đã đã nói, các diễn biến gần đây cho thấy hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông đang bị đe dọa.

Báo Mỹ đưa tin Mỹ có kế hoạch đưa giàn pháo di động đến biển Đông. Xin cho biết bình luận của Việt Nam?

Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không ở biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các bên có hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và khu vực, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, nhất là dựa trên Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Với các động thái của Trung Quốc trên biển Đông như đưa tên lửa, chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cải tạo đảo, xây dựng sân bay, dựng radar trên các đảo, đá ở Trường Sa…Trung Quốc đang thay đổi cục diện và cán cân quyền lực biển Đông. Một trong những cách phản ứng của Mỹ là tuần tra trên biển Đông và kêu gọi các đồng minh tuần tra. Nếu  phía Việt Nam nhận được đề nghị từ Mỹ và các đồng minh về tuần tra trên biển Đông thì Việt Nam có tham gia để khẳng định chủ quyền và tự do đi lại? Chính sách không liên minh với nước này chống lại nước khác có ngăn cản Việt Nam tham gia những hoạt động như vậy không?

Chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Chúng tôi đã đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình trên những khu vực này, phù hợp với luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Chúng tôi cũng khẳng định những hoạt động này của các lực lượng chức năng Việt Nam luôn đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình là Việt Nam tôn trọng quyền đi lại vô hại trong lãnh hải, được thực hiện phù hợp với quy định liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Đồng thời chúng tôi đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định ở biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam đã được các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Trước đây từng có nhiều diễn biến leo thang căng thẳng trên biển Đông. Vậy những hành động triển khai radar, tàu chiến, máy bay…hiện nay của Trung Quốc khác gì so với những bước leo thang căng thẳng trước đây không?

Những diễn biến gần đây trong khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho thấy nguyên trạng khu vực đang bị phá vỡ, đáng lo ngại hơn là tình trạng quân sự hóa ở biển Đông. Chúng tôi cho rằng đây là những hành động hết sức đáng lo ngại, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá