Ông Macron bổ nhiệm Thủ tướng: Nội bộ cánh hữu chia rẽ sâu sắc

TPO - Việc ông Edouard Phillipe gia nhập đội ngũ của Tổng thống Macron cho thấy sự thống nhất của cánh hữu đã và đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Tổng thống Emmanuel Macron đã chính thức bổ nhiệm ông Edouard Phillipe - một chính trị gia cánh hữu thuộc đảng Những người Cộng hòa (LR) làm Thủ tướng.

Thực vậy, với việc ông Phillipe được bổ nhiệm làm Thủ tưởng, đảng LR sẽ tiếp tục băn khoăn về tương lai của mình trước nguy cơ bị chia rẽ giữa một bên là phái hữu cứng rắn luôn phản đối tất cả các đề xuất của chính phủ và một bên là phái hữu ôn hòa bị hấp dẫn bởi đường lối của những người theo chủ nghĩa Macron. 

Khi nói về lý do chấp nhận lời đề nghị của Tổng thống Macron, ông Philippe đã hơn một lần phát biểu rằng quyết định của ông được đưa ra trên cơ sở có sự tham vấn với một bộ phận gia đình chính trị của ông, chính xác là những người gần gũi với cựu Thủ tướng Alain Juppé và cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Bruno Le Maire. 

Mặt khác, theo gương của tân Thủ tướng Philippe, một số gương mặt nổi bật khác của cánh hữu như Bruno Le Maire-cựu ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ cánh hữu, Franck Riester-Thị trưởng thành phố Angers, Christophe Béchu-Thị trưởng thành phố Reims có thể sẽ gia nhập chính phủ đầu tiên của Tổng thống Macron.

[ĐỒ HỌA] Chân dung Thủ tướng quyền lực của Cộng hoà Pháp

Là thành viên đảng Cộng hòa, theo đường lối trung dung, tân Thủ tướng Cộng hoà Pháp Esdouard Philippe được cho là người có chung quan điểm với Tổng thống Emmanuel Macron về vấn đề châu Âu.

Theo các chuyên gia phân tích, trong những ngày tới, sẽ có nhiều thành viên thuộc phái ôn hòa bên trong đảng LR sẽ theo bước tân Thủ tướng Philippe gia nhập vào đội quân của ông Marcon. Đây là những người đã liên tục phản đối sự chệch hướng trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Đây cũng là những người đã tuyên bố rời bỏ chiến dịch tranh cử của ứng cử viên cánh hữu Fillon sau khi các thẩm phán thông báo triệu tập ông này. 

Ngược lại, ngay sau khi ông Philippe chấp nhận trở thành Thủ tướng Pháp, các quan chức đảng LR đã cố gắng hạn chế tối đa tầm quan trọng của sự việc. Chủ tịch nhóm nghị sĩ LR tại Hạ viện, ông Christian Jacob, nhận định: "Đây là một quyết định mang tính cá nhân. Nó không đóng góp vào hành động tập thể".

Còn nghị sĩ Nghị viện châu Âu Brice Hortefeux - một người gần gũi với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy - nhận xét một cách khắt khe: "Việc xúi giục người khác sẽ không tạo ra được một đội ngũ. Một vài người trong đảng của chúng ta đã lựa chọn để có được vai trò bổ sung chứ không muốn trở thành người có vai trò quyết định. Và như vậy, họ thực sự đứng bên ngoài gia đình của chúng ta". 

Không chỉ dừng lại ở việc phát ngôn, các lãnh đạo đảng LR đã xem xét việc này một cách hết sức nghiêm túc. Phiên họp của Ủy ban tranh cử vào Hạ viện của đảng được dự kiến tổ chức vào ngày 16/5 đã được đẩy lên ngày 15/5 để kịp thời đưa ra phản ứng.

Những ngày qua, Thượng nghị sĩ François Baroin, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của đảng LR và Tổng Bí thư đảng Bernard Accoyer, đã gọi điện cho tất cả những nhân vật có khả năng sẽ tham gia phe của ông Macron nhằm can ngăn những người này.  

Theo các nhà phân tích, việc ông Philippe gia nhập đội ngũ Tổng thống Macron là một tín hiệu rất xấu cho cánh hữu vốn đang nỗ lực để tái cơ cấu sau thất bại tại vòng 1 của ứng cử viên tổng thống François Fillon.

Từ tuần trước, ông François Baroin đã cố gắng chấn chỉnh đội hình, thể hiện hình ảnh một đảng LR hết sức vững vàng trước cuộc bầu cử Hạ viện đang đến gần. Để thực hiện chiến dịch chống lại Tổng thống Macron, đảng LR đưa ra một chương trình với lời hứa cắt giảm thuế.

Đảng LR cũng dự định sau đó sẽ căn cứ vào số thành viên của mình tại Hạ viện để cân nhắc khả năng chống lại tân Tổng thống Macron một cách có hệ thống hay nên tỏ ra có tính xây dựng bằng cách tham gia bỏ phiếu thông qua một số đạo luật. 

Ngay sau khi ông Macron đắc cử Tổng thống Pháp, các quan chức của đảng LR đã dự báo một "vụ ly dị" giữa phe ôn hòa trong cánh hữu và phe hữu trong cánh hữu. Điều đó có thể xảy ra sau các cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới với khả năng hình thành hai nhóm nghị sĩ của đảng LR tại Quốc hội hoặc vào Đại hội mùa Thu của đảng LR.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông Philippe làm Thủ tướng có thể làm điều đó diễn ra sớm hơn. Điều đó cho thấy sự thống nhất của cánh hữu đã và đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng.

Quyết định liều lĩnh và khó hiểu của Tổng thống Pháp Macron?

Việc Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – một người theo đường lối trung dung chọn một người theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng được xem là một quyết định liều lĩnh và có đôi chút khó hiểu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng