Ông Medvedev đắc cử Tổng thống Nga

TPO- Ủy ban bầu cử Trung ương Nga hôm nay cho biết, Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga- ông Dmitry Medvedev đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 2/3.

Ông Medvedev trở thành tân Tổng thống Nga

Với 99.5 % số phiếu đã được kiểm, ông Medvedev giành được 70,23 % số phiếu ủng hộ.

Theo luật bầu cử Tổng thống Nga, một ứng viên cần giành hơn 50% số phiếu ủng hộ để chiến thắng.

Với 51,9 triệu lá phiếu ủng hộ, ông Medvedev đã lập nên một chiến thắng lịch sử trong các cuộc bầu cử Tổng thống Nga từ trước tới nay. Năm 2004, Tổng thống V.Putin giành 49, 6 triệu lá phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Tổng thống đầu tiên của Nga là ông Boris Yeltsin giành được 45,6 triệu lá phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử năm 1991.

Thống kê của Ủy ban bầu cử Trung ương Nga cho thấy, trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm qua, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Zyuganov ở vị trí thứ hai với 17,76 % phiếu ủng hộ, tiếp đó là lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky ( 9,37%) và lãnh đạo Đảng Dân chủ Andrei Bogdanov (1,29%).

Tổng số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 69,65% là con số cao hơn lần bầu cử Tổng thống năm 2004 và lần bầu cử Đuma Quốc gia Nga hồi tháng 12 năm ngoái.

Ủy ban bầu cử Trung ương Nga sẽ công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử Tổng thống vào thứ 6 tuần này. Lễ nhậm chức của Tổng thống mới sẽ được tổ chức vào ngày 7/5.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá