Ông Medvedev không có đối thủ ngang tầm

TP - Khảo sát của hãng VTsIOM cho biết Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, 42 tuổi, giành tới 70% phiếu bầu và gần như chắc chắn sẽ trở thành tân Tổng thống Nga trong cuộc bỏ phiếu ngày 2/3.

Ông Medvedev (trái) được dự báo sẽ kế nhiệm ông Putin (phải)
bốn ứng cử viên, nhưng trong những ngày qua không diễn ra cuộc đua tranh quyết liệt hay không khí nóng bỏng của chiến dịch vận động tranh cử vào điện Kremlin.

Ông Medvedev, được Đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất đề cử và Tổng thống Putin tiến cử, không tham gia tranh luận trên truyền hình, không tiến hành chiến dịch vận động tranh cử và cũng không họp báo vì lẽ đơn giản rằng ông không có đối thủ ngang tầm.

Theo các cuộc khảo sát, cả ba ứng cử viên còn lại - bao gồm lãnh đạo đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky và ông Andrei Bogdanov thuộc đảng Dân chủ - mỗi người chỉ giành được trên dưới 10% phiếu bầu. Mọi việc dường như quá thuận lợi với luật sư Medvedev trong cuộc bầu cử, nhưng những thử thách thực sự lại đang chờ ông ở phía trước.

Điều người dân Nga quan tâm là liệu nhà lãnh đạo trẻ Medvedev có vượt qua cái bóng quá lớn của ông Putin hay không, có đủ sức lèo lái nước Nga nối tiếp những thành công về phát triển kinh tế và củng cố hơn nữa vị thế trên trường quốc tế như người tiền nhiệm đã đặt nền móng hay không.

Từ một chính trị gia ít được biết đến, tiếng tăm của ông Medvedev đã nổi lên như cồn ngay sau khi được Tổng thống Putin tiến cử. Gần đây, ứng cử viên Medvedev cho biết sẽ đề nghị ông Putin làm Thủ tướng nếu mình đắc cử Tổng thống.

Động thái này khiến một số tờ báo phương Tây nhận định nhà lãnh đạo Medvedev chỉ là “cái bóng” của ông Putin.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị hàng đầu ở Nga như giáo sư G.Golosov tại Đại học châu Âu ở St.Petersburg, ông B.Makarenko, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị lâu đời nhất của Nga…đều khẳng định ông Medvedev sẽ không bao giờ là “con rối” với sức trẻ và khả năng thực sự của mình.

Thử thách hậu bầu cử

Các cố vấn của điện Kremlin xem ông Medvedev như đại diện thế hệ lãnh đạo mới của nước Nga, những người thành thạo về internet, thích nhạc rock, thích đi nghỉ ở Biển Đen và luôn đầy lòng nhiệt huyết, óc sáng tạo.

Như Tổng thống Putin, ông Medvedev lớn lên ở Leningrad (nay là St.Petersburg) với tuổi thơ vất vả và chỉ mơ có được một bộ quần áo đẹp. Trong thời gian hoàn thành bằng luật tại Đại học Leningrad, sinh viên Medvedev phải đi làm thêm nhiều nghề để kiếm sống và chưa từng nghĩ ngày nào đó sẽ được cả thế giới biết đến. Luật sư Medvedev gặp và trở thành đồng minh của ông Putin năm 1991 khi cả hai làm việc cho Thị trưởng St.Petersburg A. Sobchak.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng, ông Medvedev luôn chứng tỏ được dấu ấn cá nhân của mình khi “sống sót” qua sóng gió chính trường bắt đầu với vai trò giám đốc chiến dịch tranh cử cho ông Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000 và sau đó là Chánh văn phòng Nội các.

Ông Medvedev trở thành Phó Thủ tướng thứ nhất năm 2005, phụ trách giáo dục, y tế và nông nghiệp - đều là những lĩnh vực nóng bỏng.

Phần lớn người dân Nga bày tỏ sự hài lòng với chính sách đối nội, đối ngoại mà ông Medvedev sẽ triển khai nếu đắc cử Tổng thống. Với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, ông Medvedev chủ trương cắt giảm thuế, giảm sự can thiệp của nhà nước để gia tăng sức cạnh tranh và sự tự chủ cho các doanh nghiệp Nga.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế gần đây, ông Medvedev còn chủ trương xây dựng hệ thống tư pháp độc lập, có chính sách thông thoáng hơn nữa cho báo chí và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO). Đây chính là những lĩnh vực mà Tổng thống Putin từng bị báo chí phương Tây chỉ trích.

Về đối ngoại, ông Medvedev sẽ tiếp nối những gì Tổng thống Putin đã theo đuổi suốt tám năm qua, nhưng sẽ khác về cách thức. Ông Medvedev vừa thể hiện quan điểm phản đối việc Kosovo tuyên bố độc lập và không nhún nhường trong quan hệ với Anh, Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích chính trị cho rằng chính sách đối ngoại, đặc biệt là thái độ với phương Tây, của ông Medvedev sẽ linh hoạt và thực dụng hơn trong tình cảnh nước Nga ngày càng đối mặt với nhiều thách thức. Điều này thể hiện rõ trong những phát biểu cởi mở của ông Medvedev gần đây. 

Tuy nhiên, điều cử tri Nga mong chờ khi bỏ phiếu cho ông Medvedev là liệu ông có thực hiện được những tuyên bố của mình hay không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng