Ông Moon bỏ ý định đàm phán, đe dọa phá hủy Triều Tiên

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã dập tắt kỳ vọng đàm phán hòa bình trong khu vực, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về một vụ tấn công khiến quốc gia này không thể phục hồi.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Xanh vào sáng 15/9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Xanh vào sáng 15/9. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc vào sáng nay (15/9), Tổng thống Moon Jae-in đã tỏ rõ thái độ “không thể kiên nhẫn” thêm với Triều Tiên sau loạt động thái tên lửa và hạt nhân liên tiếp trong thời gian gần đây.

“Một cuộc đối thoại hòa bình không thể xảy ra trong hoàn cảnh hiện tại. Trong trường hợp Triều Tiên thực hiện các hành động khiêu khích đối với chúng tôi hay các đồng minh của chúng tôi, chúng tôi có đủ khả năng phá hủy Triều Tiên và khiến họ không thể phục hồi”, Yonhap dẫn lời ông Moon.

Vụ phóng tên lửa lần thứ 2 bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng sớm nay của chính quyền Kim Jong-un có vẻ như đã chạm đến giới hạn của “láng giềng” Hàn Quốc.

Thời điểm được bầu giữ chức Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon cam kết thực hiện chính sách vừa phải đối với Triều Tiên và hứa hẹn sẽ đến Bình Nhưỡng đàm phán nếu có điều kiện.

Sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9, mặc dù không loại trừ biện pháp quân sự để đối phó với Triều Tiên, chính quyền của ông Moon vẫn kỳ vọng vào có thể giải quyết căng thẳng bằng con đường ngoại giao. Tuy vậy, tuyên bố mới đây đã cho thấy một thái độ trái ngược hoàn toàn.

Phản ứng từ phía Bắc Kinh cũng gay gắt hơn các lần trước. “Trung Quốc phản đối việc Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa có sử dụng công nghệ đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC)”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying tuyên bố.

Bà Hua nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ thực hiện “đầy đủ” và “nghiêm chỉnh” các chính sách chung của UNSC chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ chính quyền Kim Jong-un.

Theo Sputnik, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng