Ông Moon và ông Kim sẽ cùng đoạt giải Nobel hòa bình năm nay?

TPO - Ngày 5/10, giải Nobel hòa bình năm nay mới chính thức công bố và danh sách người đoạt giải luôn giữ tuyệt mật đến phút chót.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là hai ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel hòa bình năm nay.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là hai ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel hòa bình năm nay.

Hai nhà lãnh đạo Nam- Bắc Triều Tiên?

Năm nay, 5 thành viên của Ủy ban bình chọn giải Nobel hòa bình tại Olso, Na Uy đã phải khá vất vả khi số lượng ứng viên lên tới 331 các nhân và tổ chức được đề nghị cho giải thưởng danh giá này.

Như thường lệ, mặc dù danh sách các ứng cử viên luôn bí mật, nhưng các dự đoán về người đoạt giải đang nóng lên trên nhiều diễn đàn.

Do giải Nobel văn chương năm nay lần đầu tiên bị hoãn trao giải trong vòng 70 năm qua nên giải Nobel hòa bình trở thành giải thưởng danh giá nhất của năm nay.

Lướt qua các cuộc bình chọn trên mạng cho thấy, ứng cử viên sáng giá cho Nobel hòa bình năm nay nổi lên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì những nỗ lực của họ trong việc giúp hai miền xích lại gần nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia giải Nobel ,những người thường có dự đoán ít khi sai, lại không nhất trí với những dự đoán trên. Ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Stockholm nhận định rằng, hội nghị thượng đỉnh liên Triều là sự kiện đột phá của năm nay, nhưng yếu tố này chưa đủ độ chín để có thể được trao giải năm nay.

Ngoài ra, một số chuyên gia khác cho rằng, sự ghi nhận về nhân quyền của ông Kim Jong-un cũng khó nhận được sự ủng hộ.

Về khả năng ông Moon sẽ một mình đoạt giải Nobel hòa bình, một số chuyên gia cho rằng, ông Moon đã làm tốt việc thúc đẩy hòa bình thông qua Đại hội Olympic Mùa đông, tuy nhiên, giáo sư Peter Wallensteen, người Thụy Điển, chuyên gia về quan hệ quốc tế cho rằng, điều này cũng chưa đủ sức nặng để đoạt giải Nobel hòa bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng đoạt giải?

Nếu như trước đây, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và thậm chí  cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã từng gợi ý rằng nhà lãnh đạo Mỹ xứng đáng đoạt giải Nobel hòa bình vì những sáng kiến của ông cho bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ là một trong số ba ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel hòa bình do trang Betson bình chọn, vượt lên trên của các nhân vật toàn cầu khác như  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, ông Smith cho rằng, ông Trump không xứng đáng với  giải thưởng này khi một loạt các quyết định của ông Trump mang tính tiêu cực đối với hòa bình, đáng chú ý nhất là việc ông rút lui khỏi Hiện định khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed?

Những nỗ lực hòa giải giữa Ethiopia và Eritrea cũng mang lại nhiều hy vọng cho một nền hòa bình bền vững giữa hai quốc gia láng giềng sau hơn 20 năm chiến tranh cũng được dự đoán đoạt giải Nobel hòa bình năm nay.

Theo chuyên gia Wallensteen, giải Nobel hòa bình năm nay có thể thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Tuy nhiên, ông mới chỉ lên nắm quyền từ tháng 4 năm nay, chưa đủ thời gian để xét chọn giải của năm nay, bởi lẽ việc đề cử đã được bắt đầu từ đầu năm.

Phong trào #MeToo?

Bên cạnh các cá nhân, nhiều người dự đoán khả năng đoạt giải sẽ thuộc về các sáng kiến hòa bình. Đó có thể là phòng trào # MeToo tố cáo các hành vi lạm dụng tình dục nhằm làm tăng nhận thức toàn cầu. Giải Nobel hòa bình có thể tôn vinh những nỗ lực chống lại bạo lực tình dục. Đó có thể là  bác sỹ phụ khoa Denis Mukwege hay Nadia Murad, nạn nhân đứng lên tố cáo mình bị xâm hại tình dục.

Mukwege đã từng được đề cử nhiều lần trong quá khứ. Bà đã dành hơn hai thập kỷ để giúp đỡ những phụ nữ hồi phục sau khi bị bạo hành và bị ám ảnh bởi nạn xâm hại tình dục đang hoành hành tại Cộng hòa Dân chủ Congo. nơi bà đã trở thành một nhà hoạt động sau khi bị phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bắt giữ và bị biến thành nô lệ tình dục.

Theo Henrik Urdal, lãnh đạo của Viện Nghiên cứu Hòa bình của Oslo, chủ nhân của Giải Nobel hòa bình năm nay có thể được trao cho Chương trình Lương thực của Liên Hợp Quốc vì đã hỗ trợ lương thực cho hàng triệu người đói khổ trong năm nay, từ chiến trường Yemen tới các trại tập trung của người tị nạn Rohingya ở Bangladesh.

Một ứng cử viên tiềm năng khác cho giải Nobel hòa bình năm nay cũng có thể là Cao ủy của Liên Hợp Quốc về người tị nạn hoặc các tổ chức bảo vệ báo chí chẳng hạn như Các nhà báo xuyên biên giới, Ủy ban bảo vệ nhà báo...

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng