Ông Musharraf thắng lớn nhưng phải chờ phán quyết

TP - Dù thắng lớn trong cuộc bầu cử nhưng kết quả vẫn phải chờ tòa án tối cao Pakistan phán quyết việc ông Musharraf có đủ tư cách để ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 3 hay không.

Cảnh sát Pakistan đàn áp những người biểu tình phản đối ông Musharraf  Ảnh: AP
Ngày 6/10, Pakistan tiến hành bầu cử Tổng thống cho nhiệm kỳ 5 năm sắp tới. Đương kim Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tranh cử với đối thủ chính của ông là thẩm phán về hưu Wajihuddin Ahmad.

Các nghị sĩ của Hai viện Quốc hội trung ương và các Hội đồng lập pháp của 4 tỉnh tham gia bầu cử. Cuộc bỏ phiếu bắt đầu lúc 10 giờ sáng và kết thúc lúc 3 giờ chiều (giờ địa phương).

Các nghị sĩ của cả hai viện Quốc hội được lần lượt gọi tên theo vần chữ cái để lên viết phiếu trong một quầy che bằng rèm đen trước khi bỏ phiếu vào thùng làm bằng chất dẻo trong suốt.

Thượng nghị viện bỏ phiếu trước, Hạ viện bỏ phiếu sau. Các nghị sĩ phe đối lập tẩy chay, không tham gia bỏ phiếu để phản đối việc ông Musharraf vi phạm Hiến pháp Pakistan vốn không cho phép người nào làm Tổng thống 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Kết quả kiểm phiếu không chính thức cho thấy tại Quốc hội trung ương, ông Pervez Musharraf thắng áp đảo, giành được 252 trong tổng số 257 phiếu bầu. Trong số 5 phiếu không bỏ cho ông Musharraf có 3 phiếu không hợp lệ và hai phiếu bầu cho đối thủ chính Wajihuddin Ahmad của đương kim Tổng thống Pervez Musharraf.

Sau khi đã kiểm xong phiếu tại 3 trong số 4 nghị viện địa phương, Ban bầu cử thông báo nhanh kết quả cho thấy ông Pervez Musharraf cũng thắng lớn tại 3 hội đồng lập pháp cấp tỉnh.

Đài truyền hình quốc gia Pakistan tường thuật trực tiếp cuộc bầu cử đến khán giả màn ảnh nhỏ trong cả nước.

Mặc dù ông Pervez Musharraf thắng lớn trong cuộc bầu cử nhưng kết quả này vẫn chưa được công nhận mà phải chờ tòa án tối cao Pakistan phán quyết việc ông có đủ tư cách để ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 3 hay không.

Phán quyết của tòa án tối cao đối với tư cách ứng cử viên của ông Musharraf sẽ được đưa ra vào ngày 17/10 tới. Nhiệm kỳ Tổng thống hiện nay của ông Pervez Musharraf sẽ chính thức hết hạn vào ngày 15/10.

Tại Pakistan trong ngày bầu cử nhiều cuộc biểu tình phản đối việc ông Musharraf ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 diễn ra khắp nơi. Những người biểu tình đã đốt hình nộm ông Musharraf, cho rằng việc ông Musharraf ra tranh cử lần này là vi phạm Hiến pháp.

Một số cuộc đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và những người biểu tình phản đối ông Musharraf. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để đàn áp các đoàn biểu tình ở thành phố Karachi. Những người chứng kiến cho biết ít nhất 3 luật sư và một nhân viên cảnh sát đã bị thương trong cuộc đụng độ.

Tổng thống Pervez Musharraf nói rằng ông muốn tiếp tục làm Tổng thống nhiệm kỳ 3 để tiếp tục thực hiện các chính sách kinh tế của chính quyền Pakistan hiện nay.

Tại Islamabad dân chúng đồn đại rằng nếu kết quả bầu cử lần này của ông Musharraf bị tòa án tối cao bác bỏ, đương kim Tổng thống Pakistan có thể sẽ tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá