Ông Obama bị chỉ trích vì vắng mặt trong tuần hành tại Paris

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama đang phải chịu nhiều chỉ trích khi không cùng hơn 40 nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo cấp cao thế giới tuần hành trong “biển người” tại Paris ngày 11/1 tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.  Ảnh: Dailymail
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Dailymail

Ngày 11/1, hơn 40 nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo cấp cao từ khắp các nước trên thế giới như: Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron… đã dẫn đầu hàng triệu người tuần hành tại Paris. 

Đây được coi là cuộc tuần hành khổng lồ, lớn nhất trong lịch sử nước Pháp nhằm tưởng nhớ 17 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào trụ sở tuần báo Charlie Hebdo và bắt cóc con tin ở Paris hồi tuần trước.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại vắng mặt, thậm chí, ông Obama cũng không cử Phó Tổng thống Joe Biden hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thay mặt ông, mà thay vào đó lại là đại sứ Mỹ tại Pháp Jane Hartley.

Ông Obama bị chỉ trích vì vắng mặt trong tuần hành tại Paris - ảnh 1 Nhiều nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo cấp cao thế giới trong buổi tuần hành

Theo Dailymail, một quan chức chính quyền cho hay, ông Obama ở nhà xem một trận bóng đá trên truyền hình. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không có lịch trình trong ngày chủ nhật còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang trong chuyến thăm Ấn Độ. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cũng có mặt tại Paris để tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh chống khủng bố song ông lại không tham dự buổi tuần hành. Vì vậy, ông Obama hứng chịu nhiều chỉ trích về sự vắng mặt cũng như không bổ nhiệm quan chức cấp cao thay mặt mình.

Ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ bày tỏ trên Twitter và nói với Dailymail rằng: “thật đáng buồn khi 50 nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ tình đoàn kết tại Paris mà Tổng thống Obama lại từ chối tham dự”.

Ông Obama bị chỉ trích vì vắng mặt trong tuần hành tại Paris - ảnh 2 Ông Obama nhận nhiều lời chỉ trích vì vắng mặt.

Trong bài dẫn trên kênh truyền hình CNN, người dẫn chương trình Fareed Zakaria nói rằng sự vắng mặt của các quan chức cấp cao Mỹ là “một sai lầm”.

Phóng viên CNN, Jake Tapper có mặt trong buổi tuần hành cũng nêu ý kiến: “Tôi nói điều này không hoàn toàn mang nghĩa chỉ trích chính quyền của ông Obama mà chỉ là với tư cách cá nhân một người Mỹ, tôi ước gì chúng ta có người đại diện tốt hơn trong buổi tuần hành cùng các nhà lãnh đạo thế giới này. Cá nhân tôi thực sự có chút thất vọng”.

Ngoài ra, người dẫn chương trình của kênh truyền hình Fox News, Greta Van Susteren viết: “Thực sự thật xấu hổ. Tổng thống Obama đâu? Tại sao ông ấy lại không đến?”.

Trước đó, ngày 9/1, ông Obama có lên án vụ tấn công và bày tỏ tình đoàn kết với nước Pháp: “Tôi muốn người dân Pháp hiểu rằng nước Mỹ sẽ bên cạnh các bạn ngày hôm nay, và cả ngày mai” nhưng lại không có mặt vào buổi tuần hành khổng lồ.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận gì với các chỉ trích này.

Theo Dailymail, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng