Ông Obama bị tố cáo nhận tài trợ không hợp lệ

TPO - Áp lực của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khiến các đối thủ của hai đảng lớn ở Mỹ cuối tuần qua liên tục ra đòn tấn công lẫn nhau.

Trong số những người nói "chắc chắn" sẽ đi bầu, ông Obama dẫn ông McCain với tỷ lệ 53%-25%.
Một ngày sau khi cáo buộc ứng cử viên của đảng Dân chủ Barack Obama "kết bạn" với những kẻ khủng bố, ngày 5/10, những người Cộng hòa lại tiếp tục công kích đối thủ đã không thực hiện nghiêm túc việc loại bỏ các nguồn đóng góp được cho là không hợp pháp vào quỹ tranh cử, đồng thời yêu cầu các quan chức bầu cử Mỹ điều tra vấn đề này.

Dẫn các tin tức báo chí, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) tố cáo ông Obama đã nhận đóng góp từ nước ngoài và nhận hơn mức 2.300 USD từ những nhà tài trợ nhỏ.

Về các nguồn đóng góp được cho là không hợp pháp, Chủ tịch RNC Sean Cairncross) tuyên bố "phe Obama đã biết việc họ đi quá đà nhưng dường như họ đã không có hành động gì".

RNC cũng cho biết sẽ yêu cầu Ủy ban Bầu cử liên bang Mỹ (FEC) khảo sát chi tiết các hồ sơ của ông Obama để xác định mức độ vi phạm. Ban vận động tranh cử của ông Obama đã lập tức đáp lại rằng họ đã "đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về sự minh bạch".

Chưa dừng ở đó, Tucker Bounds, người phát ngôn của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain, còn thách thức phe Dân chủ khi tuyên bố rằng bốn tuần trước khi diễn ra Ngày bầu cử sẽ cho thấy liệu người dân Mỹ có thực sự muốn giao phó nền kinh tế và an ninh quốc gia vào tay ông Obama - một ứng cử viên chỉ đưa ra được một kế hoạch nghèo nàn, gây nhiều tranh cãi và có quan hệ với kẻ khủng bố hay không (?).

Trước những đợt tấn công liên tiếp từ phe Cộng hòa, những người Dân chủ đã phê phán ban vận động tranh cử của ông Mc Cain đang tiến hành những đòn tấn công nhằm vào cá nhân ông Obama, thay vì chú trọng tới giải quyết các vấn đề của quốc gia.

Ngày 5/10, phát biểu trước gần 30.000 người ủng hộ tại Asheville thuộc bang Bắc Carolina, ông Obama kịch liệt chỉ trích đối thủ Cộng hòa đã sử dụng những "đòn tấn công bẩn thỉu và thấp hèn" nhằm bôi nhọ uy tín cá nhân ông với mục đích đánh lạc hướng chú ý của cử tri tới tình hình kinh tế khó khăn trong nước.

Phe Dân chủ cho rằng thời gian qua, trong lúc cuộc khủng hoảng làm rung chuyển khu tài chính Wall Street và gây sóng gió trong Quốc hội Mỹ, ông McCain đã có thái độ "thất thường", chứng tỏ thiếu năng lực giải quyết các vấn đề kinh tế.

Phe Obama nhấn mạnh điểm yếu của ông McCain là không có khả năng đưa ra một chính sách kinh tế khác với chính sách của đương kim Tổng thống George W. Bush.

Trong khi đó, cùng ngày, cố vấn của ông Obam về khu vực Mỹ La-tinh Francisco Sanchez đã chỉ trích chính sách thù địch của chính quyền hiện nay đối với Cu-ba, khẳng định chính sách tăng cường biện pháp chống Cu-ba dưới thời Tổng thống Bush đã hoàn toàn thất bại.

Trong bối cảnh chỉ còn gần một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử quyết định chủ nhân mới của Nhà Trắng, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Obama đang vượt ông McCain về mức ủng hộ của cử tri toàn quốc và, quan trọng hơn là, đang dẫn trước ở hầu hết các tiểu bang được coi là những chiến trường sẽ định đoạt kết quả về số phiếu cử tri đoàn.

Cuộc thăm dò mới đây do tờ "Nước Mỹ Ngày nay" (USA Today) phối hợp với kênh MTV và Tổ chức thăm dò Gallup tiến hành đối với 903 cử tri có độ tuổi từ 18-29 cho thấy ứng cử viên da màu của đảng Dân chủ đang dẫn điểm so với đối thủ của đảng Cộng hòa với tỷ lệ 61%-32% trong số cử tri đăng ký đi bầu cử ở độ tuổi dưới 30.

Ngược lại, ông McCain lại dẫn ông Obama khoảng 4 điểm trong thành phần cử tri đi bỏ phiếu có độ tuổi từ 65 trở nên.

Đối với những cử tri ở độ tuổi trung niên, khoảng từ 30-64, Thượng nghị sỹ bang Arizona cũng đang bị TNS bang Illinois dẫn điểm với khoảng cách từ 2-3%.

Trong số những người nói "chắc chắn" sẽ đi bầu, ông Obama dẫn ông McCain với tỷ lệ 53%-25%.

Xét một cách toàn diện, hiện ông Obama đang dẫn trước ông McCain khoảng 8 điểm. Giới quan sát nhận định từ giờ cho đến giờ "G", tình thế sẽ vẫn có thể thay đổi và các đối thủ sẽ tăng cường các đòn tấn công lẫn nhau với các thông điệp mạnh mẽ hơn, rõ ràng hơn.

Trước mắt là cuộc tranh luận lần thứ hai giữa hai ứng cử viên tổng thống vào ngày 7/10. Các nhà phân tích cho rằng cuộc tranh luận lần này sẽ căng thẳng và quyết liệt hơn lần trước vì mỗi ứng cử viên phải khẳng định được vai trò lãnh đạo của mình và đồng thời phủ nhận đối thủ.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá