Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump

TPO - "Tôi cam kết rằng quá trình chuyển giao quyền lực giữa chính quyền của tôi với Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra thật suôn sẻ", Tổng thống Mỹ Obama nói.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Obama kết thúc bài phát biểu chia tay Nhà Trắng

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Obama một lần nữa nhắc lại niềm vinh hạnh khi được phục vụ người dân Mỹ. “Tôi sẽ không dừng lại, mà tiếp tục sát cánh cùng các bạn với tư cách là một công dân bởi cuộc sống của tôi vẫn đang tiếp diễn”.

Ông Obama cũng kêu gọi người dân Mỹ hãy vững tin vào đất nước: “Tôi mong muốn các bạn hãy tin tưởng, không chỉ vào năng lực mang lại thay đổi của tôi mà còn của chính các bạn!”
Tổng thống Obama: “Tôi sẽ không dừng lại, mà tiếp tục sát cánh cùng các bạn với tư cách là một công dân".

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 1
Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama cũng bày tỏ biết ơn đến Phó Tổng thống Joe Biden: “Ông chính là sự lựa chọn đầu tiên của tôi cho chức Phó Tổng thống và cũng là sự lựa chọn tuyệt vời nhất”.
Tổng thống Obama cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhân viên của mình, rằng: “Khi tôi rời khỏi đây đêm nay, tôi cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về tình hình đất nước so với khi tôi bắt đầu điều hành nước Mỹ”.

Quay về phía các con, ông nói: “Các con đã trở thành những cô gái tuyệt vời, thông minh và xinh đẹp. Và quan trọng hơn cả, các con là những cô gái nhân hậu và đầy ắp khát vọng… Một trong những điều tự hào nhất trong đời cha là được làm cha của các con”.

Hướng sang Đệ nhất phu nhân Michelle, ông Obama xúc động: “Em đã gánh vác một trọng trách mà em không bắt buộc phải gánh vác. Tôi tự hào về em và đất nước cũng tự hào vì em”.

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 2

Về quan hệ giữa Mỹ với các nước lớn, ông Obama khẳng định, Nga chính là “đối thủ hàng đầu” của Mỹ. Tuy nhiên, theo Tổng thống Obama, những đối thủ của Mỹ như Nga và Trung Quốc không thể sánh với Mỹ về tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.

Về cuộc chiến chống khủng bố của nước Mỹ dưới thời ông, Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama nhấn mạnh: “Không tổ chức khủng bố nước ngoài nào thành công trong việc lên kế hoạch hay thực hiện cuộc tấn công nào trên đất nước chúng ta trong 8 năm qua”.

Tuy khó khăn, nhưng ông Obama khẳng định, vấn đề chủng tộc tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác, hiện đã tốt hơn nhiều so với 10, 20 hay 30 năm trước. “Điều này không chỉ được thể hiện qua những con số thống kê mà còn ở thái độ của giới trẻ Mỹ trong các vấn đề chính trị”, ông Obama nói.

Ông Obama thừa nhận: “Khi tôi trúng cử Tổng thống Mỹ, nhiều người nói về việc xóa bỏ tệ phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Ý tưởng này thực sự rất tốt đẹp nhưng không thực tế. Chủng tộc luôn là một trong những nhân tố gây chia rẽ trong xã hội chúng ta”.

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 3 Ảnh Reuters

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 4 Đám đông lắng nghe bài phát biểu của ông Obama

Về chương trình chăm sóc y tế Obamacare mà đảng Cộng hòa định xóa bỏ sau khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống, ông Obama khẳng định, chương trình này giúp tỷ lệ người không có bảo hiểm y tế ở Mỹ giảm, chi phí y tế tăng với mức chậm nhất trong 50 năm.
“Nếu ai đưa ra gói chăm sóc sức khỏe tốt hơn những gì mà chúng tôi đã, tôi sẵn sàng ủng hộ họ”, ông Obama nói.

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 5 Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng con gái lớn Malia và vợ chồng phó tổng thống Joe Biden trong nghi lễ quốc ca trước bài phát biểu của ông Obama. Ảnh: Reuters

Về việc chuyển giao quyền điều hành đất nước, ông Obama cho biết, nhóm chuyển giao của ông đã làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhằm đảm bảo việc chuyển giao quyền lực diễn ra thuận lợi nhất.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và nêu bật sức mạnh của nền dân chủ và thống nhất.

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 6  “Các bạn chính là người mang lại cảm hứng cho tôi và giúp tôi luôn tiến bước. Các bạn giúp tôi trở thành một Tổng thống tốt, một người đàn ông tốt”, ông Obama cảm ơn người dân Mỹ trong bài phát biểu.

"Tôi đã cam kết với tổng thống đắc cử Trump rằng đội ngũ của tôi sẽ đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực trơn tru nhất có thể, giống như những gì tổng thống Bush từng làm với tôi", ông Obama nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama nhấn mạnh: "Nước Mỹ đã trở nên tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với thời điểm tôi bắt đầu công việc".

Ông Obama cũng đề cập tới những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong 8 năm, đó là việc bình thường hóa quan hệ với Cuba; thỏa thuận hạt nhân với Iran, chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, đạo luật về bình đẳng hôn nhân...


"Thêm 4 năm nữa", đám đông khán giả làm gián đoạn bài phát biểu của ông Obama bằng khẩu hiệu "thêm 4 năm nữa". Đáp lại, ông Obama nói: "Tôi không thể làm vậy!"

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 7 Ông Obama trên sân khấu Trung tâm hội nghị

Trước khi Tổng thống Obama xuất hiện, khoảng 14.000 có mặt tại Trung tâm hội nghị cất vang Quốc ca Mỹ.

Ông Obama bước ra sân khấu Trung tâm hội nghị trong tiếng nhạc và những tràng pháo tay rộn rã. Ông mỉm cười, vẫy tay chào tất cả mọi người và nói "Xin chào Chicago. Thật tuyệt khi được về nhà".

Mở đầu bài phát biểu, ông Obama cảm ơn người dân Mỹ: "Những người bạn Mỹ của tôi, Michelle và tôi rất cảm động vì những lời chúc tốt đẹp mà chúng tôi được nhận suốt mấy tuần qua. Đêm nay đến lượt tôi nói lời cảm ơn....  Mỗi ngày tôi đều học được từ các bạn. Các bạn biến tôi thành một tổng thống tốt đẹp hơn. Các bạn biến tôi thành một người đàn ông tốt đẹp hơn".

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 8 Tổng thống Obama xuất hiện trên sân khấu

Ông Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump - ảnh 9 Tổng thống Barack Obama cùng Đệ nhất phu nhân Michelle và con gái Sasha rời Nhà Trắng để lên chuyến bay về Chicago. (Ảnh: Reuters)

Tham dự sự kiện này ngoài Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama dự kiến còn có Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden cũng như nhiều nhân viên và cựu nhân viên Nhà Trắng.

Theo truyền thông Mỹ, khoảng 14.000 người đã có mặt tại Trung tâm hội nghị McCormick Place để nghe bài phát biểu của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.
Thay vì tại thủ đô Washington như thông lệ, Trung tâm hội nghị McCormick Place, trung tâm lớn nhất khu vực Bắc Mỹ ở Chicago, sẽ là nơi Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu chia tay đáng chú ý trước khi rời Nhà Trắng.

Đáng chú ý, Trung tâm hội nghị McCormick Place ở gần công viên Grant - nơi ông Obama từng đọc diễn văn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2008. 

Tuy ông Obama khẳng định bài phát biểu của ông sẽ “ngắn hơn và có sự khác biệt về phong cách” so với một bản Thông điệp Liên bang, nhưng theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnes, ông Obama sẽ có bài phát biểu hướng về tương lai, trong đó điểm lại ngắn gọn những tiến bộ quan trọng mà nước Mỹ đã đạt được trong 8 năm qua.

Ngoài ra, ông Obama sẽ dành nhiều thời gian hơn để nói về những điều mà ông cho là cần thiết nhằm giúp nước Mỹ và người dân nước này có thể đương đầu với những thách thức đang chờ đợi ở phía trước.

Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá