Ông Obama chính thức đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

TPO - Ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng mới thay ông Chuck Hagel, người đã từ nhiệm hồi cuối tháng trước.

Tổng thống Obama và ông Ashton Carte
Tổng thống Obama và ông Ashton Carte
Phát biểu tại buổi công bố đề cử diễn ra tại Nhà Trắng với sự có mặt của Phó Tổng thống Joe Biden và các quan chức cao cấp chính phủ, tổng thống Obama ca ngợi ông Carter "đem đến một sự pha trộn độc đáo giữa quan điểm chiến lược và bí quyết kỹ thuật" cho công việc.  
Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Carter sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng thứ tư dưới thời Tổng thống Obama và thay thế ông Chuck Hagel, người đã từ chức hôm 24/11. 

Theo nhiều nguồn tin, ông Hagel đã đệ đơn xin từ chức do áp lực về công tác quản lý việc rút quân chiến đấu tại Afghanistan và chiến dịch chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).
Cựu Thứ trưởng Carter (60 tuổi) được biết đến nhiều trong vai trò một chuyên gia vũ khí công nghệ cao và ngân sách quân sự. Trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông Carter sẽ phải đương đầu với không ít thách thức như tình hình tại Afghanistan, sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, chương trình hạt nhân của Iran, cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, đại dịch Ebola, nỗ lực tái cân bằng sang châu Á-Thái Bình Dương, an ninh mạng, chi tiêu quốc phòng...
Trước đó, ông Ashton Carter là thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại Lầu Năm Góc từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2013. Trước đó, ông phụ trách mua vũ khí cho Lầu Năm Góc giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2011. Ông cũng từng là trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về chính sách an ninh quốc tế dưới thời Tổng thống Bill Clinton vào những năm 1990. 


AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá