Ông Obama chính thức trở thành Tổng thống Mỹ

TPO – Khoảng 12:05 trưa 20/1 tức 0:05 sáng nay, 21/1, giờ Việt Nam, tại đồi Capitol, ở thủ đô Washington, ông Barack Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Trong tay cầm cuốn Kinh thánh mà cựu Tổng thống Abraham Lincoln đã sử dụng tháng 3/1861, ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức :

"Tôi, Barack Hussein Obama, trịnh trọng thề rằng tôi sẽ trung thành làm tròn chức trách Tổng thống Mỹ và sẽ dốc hết sức để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ".

Obama phát biểu trong lễ nhậm chức.

Lúc 12:06 phút, loạt đại bác được bắn chào mừng Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ trong tiếng hô vang của đám đông "Obama, Obama".

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức ở điện Capitol, ông Obama nhấn mạnh rằng, Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, hai cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan và sự nóng lên của Trái đất. Ngoài ra, ông cũng nói về vấn đề bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khoẻ.

"Chúng ta phải đối mặt với thách thức, nhưng chúng ta sẽ vượt qua" – tân Tổng thống khẳng định.

Obama kết thúc bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức và hôn bà Michelle- Obama vợ ông. 

Obama kết thúc bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức và hôn bà Michelle Obama,vợ ông.

Trước đó vài phút, mục sư Rick Warren đã cầu nguyện và có bài phát biểu về thời khắc quan trọng của lịch sử khi nước Mỹ có Tổng thống da màu đầu tiên. 

Mục sư Rick Warren cầu nguyện và có bài phát biểu về thời khắc quan trọng của lịch sử khi nước Mỹ có Tổng thống da màu đầu tiên.

Buổi lễ tuyên thệ bắt đầu trong một không khí khác hẳn buổi lễ nhậm chức của ông George Bush năm 2005.

Cách đây 4 năm, buổi nhậm chức của Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ đã phải đối mặt trước những người biểu tình trước xe khi xe của ông Bush từ Nhà Trắng tới Capitol. Lần này, là những tiếng hô lớn "Obama!".

"Chúng ta tập trung ở đây để viết lên một trang sử mới của nước Mỹ" - Nữ Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đã khai mạc buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Ca sĩ Aretha Franklin hát bài "My Country Tis of Thee" - một ca khúc nổi tiếng của Mỹ.

Sau đó là màn biểu diễn của ca sĩ Aretha Franklin và một tác phẩm của nhà soạn nhạc John Williams.

Khoảng 2 triệu người đã tập hợp trước Capitol để theo dõi trực tiếp lễ nhậm chức của ông Obama, dưới trời lạnh –13°C.

Khoảng 2 triệu người đã tập hợp trước Capitol để theo dõi trực tiếp lễ nhậm chức của ông Obama.

Tổng thống Barack Obama ôm tạm biệt người tiền nhiệm George Bush.

Việt Thụy
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng