Ông Obama điện đàm với bà Merkel sau bê bối gián điệp

TPO - Hôm 15/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa có cuộc điện đàm lần đầu tiên kể từ sau bê bối gián điệp khiến Đức trục xuất người đứng đầu CIA của Mỹ ở Berlin.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Cuộc điện đàm diễn ra vào đêm trước cuộc họp các lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels để xem xét các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga vì tình hình bất ổn ở Ukraine.  

Trước đó, 2 nhân viên chính phủ Đức đã bị điều tra vì cáo buộc làm gián điệp cho CIA khiến quan hệ Mỹ- Đức rơi vào căng thẳng. Trong khi đó, cựu nhân viên CIA Edward Snowden cũng từng tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại của Thủ tướng Merkel.

Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng: “Tổng thống và Thủ tướng đã trao đổi về vấn đề hợp tác tình báo Mỹ-Đức, Tổng thống cũng cho biết ông sẽ tiếp tục thông tin chặt chẽ hơn để cải thiện hợp tác trong tương lai”.

Bà Merkel cho rằng do thám đồng minh là “tốn năng lượng” trong khi Nhà Trắng cho rằng vấn đề cần được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao chứ không phải qua truyền thông.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng