Ông Obama được chuyên gia kinh tế chấm điểm A-

TPO - Hai chuyên gia thuộc Viện Brookings đã chấm Tổng thống Mỹ Barack Obama điểm A- khi đánh giá về những nỗ lực của ông trong công cuộc khôi phục nền kinh tế đất nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Tân Hoa Xã
“Tổng thống Obama nhậm chức vào đúng thời điểm kinh tế Mỹ đang xuống dốc trầm trọng, và ở trong tình thế nguy cấp nhất trong vòng hơn 50 năm”, ông Karen Dynan và ông Martin Neil Baily – hai chuyên gia kinh tế hàng đầu Viện Brookings nhận xét.

Hai ông đã đánh giá cao những nỗ lực và thành quả của chính quyền Obama trong sự nghiệp chèo lái con thuyền kinh tế Mỹ qua cơn bão suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử.

“Ngay từ khi bắt đầu lên nắm chính quyền, ông Obama đã phải gánh vác trên vai một nền kinh tế đang trong giai đoạn vô cùng khó khăn. Nền kinh tế ấy dường như rơi tự do và được chứng minh bằng các con số cụ thể như: GDP liên tục sụt giảm 5% trong quý 4 của năm 2008 và quý đầu của năm 2009. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của Mỹ ở cả trong nước và nước ngoài bều bên bờ vực phá sản”.

Tới quý 3 năm 2009, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 2,2%, đánh dấu sự hồi phục sau suy thoái. Các ngân hàng ở phố Wall cũng làm ăn khởi sắc hơn.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng đặt ra nghi vấn rằng, trong một năm qua, liệu ông Obama đã xây dựng được nền tảng cho sự phát triển bền vững.

“Một khu vực chủ chốt đe doạ tới sự phục hồi kinh tế chính là ngành kinh doanh bất động sản”, hai chuyên gia cho biết.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá