DMCA.com Protection Status

Ông Obama hối tiếc về "bi kịch xảy ra ở Okinawa"

TPO - Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ “lời chia buồn chân thành nhất” và “sự hối tiếc sâu sắc nhất” liên quan tới việc một nhân viên căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa siết cổ và đâm chết một phụ nữ Nhật Bản.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Đài truyền hình NHK sáng nay (26/5) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận về vụ việc mà ông gọi là “bi kịch xảy ra ở Okinawa”.

Thủ tướng Abe cho biết ông đã kháng nghị với ông Obama về vụ việc tại Okinawa. Ông Abe nói ông cảm thấy hết sức giận dữ trước vụ việc mà ông gọi là một hành động phạm tội ích kỷ và thực sự hèn hạ, và rằng “vụ việc này không chỉ gây chấn động Okinawa mà toàn nước Nhật”.

Động thái này diễn ra sau vụ Kenneth Franklin Shinzato, một nhân viên dân sự tại căn cứ quân sự Kadena của Mỹ ở tỉnh Okinawa, đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ vì tình nghi người này đã vứt xác một phụ nữ 20 tuổi. Cảnh sát đã tìm thấy ADN của nạn nhân trên xe anh ta.

Theo nhà chức trách, nghi phạm 32 tuổi được cho là thủ phạm sát hại cô gái 20 tuổi nói trên. Nạn nhân đã mất tích hơn một tháng nay.

Thủ tướng Nhật Abe yêu cầu Tổng thống Mỹ Obama lưu tâm tới cảm giác của người dân Nhật Bản, đồng thời hối thúc nước Mỹ thực hiện những biện pháp hiệu quả và triệt để nhằm ngăn chặn các tội ác tương tự tái diễn, cũng như giải quyết tình hình một cách quyết liệt và nghiêm khắc.

Phản ứng trước tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Obama đã bày tỏ “lời chia buồn chân thành nhất” và “sự hối tiếc sâu sắc nhất”, và “nước Mỹ cũng bàng hoàng trước tội ác bạo lực có thể đã xảy ra hoặc đã bị gây ra bởi nhân viên liên quan đến các căn cứ quân sự của Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Obama cam kết nước Mỹ sẽ hợp tác toàn diện với hệ thống luật pháp Nhật Bản trong quá trình điều tra nghi phạm và đảm bảo công lý được thực thi.

Theo NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng