Ông Obama hủy cuộc gặp với Tổng thống Philippines

TPO - Nhà Trắng cuối ngày 5/9 ra thông báo hủy bỏ một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại nước CHDCND Lào.

Tổng thống Obama hủy cuộc họp với ông Duterte sau khi bị xúc phạm. Ảnh: AFP
Tổng thống Obama hủy cuộc họp với ông Duterte sau khi bị xúc phạm. Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết, giới chức Mỹ đã đưa ra quyết định trên sau khi người đứng đầu nhà nước Philippines có những phát ngôn “xúc phạm Tổng thống Barack Obama”.

Trước đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines cho biết, ông Obama và Duterte có thể có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào ngày hôm nay 9/6.

Cũng theo thông báo của Nhà Trắng, thay vì tiến hành cuộc hội đàm với ông Duterte, ông Obama sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Kể từ khi nắm quyền từ tháng 6/2016, ông Duterte đã tiến hành trấn áp mạnh tay tội phạm ma túy, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm cho cộng đồng quốc tế phải lên tiếng chỉ trích. 

Trước khi tới Lào dự Hội nghị ASEAN, Duterte nói rằng ông là lãnh đạo một quốc gia có chủ quyền và chỉ phải trả lời trước nhân dân Philippines. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi người đồng cấp Mỹ là "đồ khốn" và cảnh báo ông không chất vất hoạt động giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy ở nước này.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá