Ông Obama: 'IS gây quá nhiều đau thương trên toàn cầu'

TPO - Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Mỹ sẽ tăng cường gấp đôi nỗ lực chống Tổ chứ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau vụ tấn công khủng bố do tổ chức này thực hiện nhằm vào thủ đô Paris, Pháp ngày 13/11.

Ông Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Hội nghị G20.
Ông Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Hội nghị G20.

Theo chiến lược được ông Obama ủng hộ phê chuẩn, Mỹ chỉ hạn chế cuộc chiến chống IS bằng các cuộc không kích do chiến đấu cơ thực hiện. Lầu Năm Góc chủ trương không triển khai bộ binh tới Iraq và Syria để tấn công IS.

Chiến lược hạn chế này bị phe đối lập Mỹ chỉ trích là không đạt hiệu quả. Sau vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11, Giám đốc Uỷ ban tình báo thượng viện Dianne Feinstein mới đây cho rằng, chiến lược của ông Obama "không bảo vệ được đất nước và các đồng minh". 

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Obama hôm nay tuyên bố, Mỹ sẽ tăng gấp đôi nỗ lực chống IS. 

"Chúng tôi sẽ nhân đôi nỗ lực phối hợp với các đồng minh để đem lại hòa bình cho Syria, xóa bỏ IS. Chúng đã gây nên quá nhiều nỗi đau những người dân ở Ankara, Paris và trên toàn cầu đang gánh chịu"-ông Obama cho biết.

Theo BBC, Hội nghị thượng đỉnh G20 đã trở nên nóng bỏng đối với cuộc chiến chống IS sau vụ tấn công ở Paris. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, thế giới cần chung tay trong cuộc chiến chống tổ chức này. 

Lãnh đạo 20 quốc gia thuộc nhóm G20 trong khi đó nhất trí sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới và hàng không nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker cho rằng, các nước châu Âu không cần thiết phải xem xét lại chính sách người nhập cư vì vụ tấn công ở Paris. 

AFP dẫn lời ông Juncker cho rằng, những kẻ thực hiện vụ tấn công chỉ là số ít đơn lẻ, và đây không phải trách nhiệm của người tị nạn.

Guardian, AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá