Ông Obama không muốn tới Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng?

TPO - Bày tỏ sự kính trọng đối với vai trò của Nga trong chiến thắng phát xít, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa cho thấy ý định tới Moscow tham dự 70 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hãng Tass ngày 10/2 dẫn lời ông Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết: “Tổng thống Obama hiện không có kế hoạch đến Moscow. Khó có thể trông đợi việc tham gia Ngày Chiến thắng tại Nga ở cấp độ của người đứng đầu nhà nước”.

Theo ông Rhodes, Mỹ luôn bày tỏ sự kính trọng đối với vai trò của Nga trong việc chiến thắng phát xít Đức.

“Bất đồng xung quanh vấn đề Ukraine không thể hạ thấp tầm quan trọng cũng như vai trò của Nga trong một giai đoạn lịch sử chung của nhân loại”, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, cuối tháng 12/2014, Điện Kremlin đã chính thức mời Tổng thống Mỹ đến Moscow kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít. Hiện Washington chưa đưa ra thông báo chính thức đối với lời mời này.

Năm 2010, Nga cũng đã gửi lời mời Tổng thống Mỹ đến Moscow dịp 65 năm Chiến thắng phát xít, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng không tham dự.

Sau đó, ông Barack Obama, đã có cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitri Medvedev, giải thích về việc mình không thể đến Moscow dịp này. Chi tiết cuộc điện đàm không được công bố.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá