Ông Obama muốn giải pháp ngoại giao về Iran

TP - Ngày 6-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Mỹ NBC rằng ông không muốn có thêm một cuộc xung đột nào ở vùng Vịnh nữa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama	Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama Ảnh: AP

Tổng thống Obama nói một đòn quân sự đánh vào Iran mang nhiều rủi ro. Tuy nhiên, ông nói mình không tin Iran có ý đồ hoặc có năng lực tấn công Mỹ. Tổng thống Obama đánh giá thấp những mối đe dọa đến từ Iran và cho biết ông muốn kết thúc cuộc đối đầu về vấn đề hạt nhân của Iran bằng một giải pháp ngoại giao.

Tổng thống Obama nói: “Mọi hành động quân sự thêm nữa ở trong vùng Vịnh đều làm gián đoạn và gây tác động lớn đối với Mỹ về giá dầu mỏ. Chúng tôi vẫn còn quân đội ở Afghanistan, nơi có chung biên giới với Iran.

Vậy nên chúng tôi muốn một giải pháp ngoại giao với Iran”. Phát biểu của ông Obama phù hợp với việc trước đó các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng một cuộc tấn công quân sự vào Iran sẽ là một thảm họa.

Tổng thống Obama sẽ ra tái ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay. Ông đã kết thúc cuộc chiến của Mỹ ở Iraq và đang tìm cách rút lực lượng tham chiến Mỹ khỏi Afghanistan giữa lúc công chúng Mỹ ngày càng bất bình trước việc chính phủ ném quá nhiều tiền vào chiến tranh trong khi kinh tế đang suy thoái.

Ông Obama cho biết, Israel vẫn chưa quyết định sẽ phản ứng thế nào trước tình hình căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, ông cho rằng Israel lo ngại về các kế hoạch của Iran là đúng.

Khi được hỏi về việc ông đặt ưu tiên nào trong chính sách của mình với tư cách tổng thống Mỹ, ông Obama cho biết ông vẫn tiếp tục ưu tiên bảo vệ an ninh cho Mỹ và cho Israel.

Hai nước này khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình nỗ lực giải quyết vấn đề với Iran, hy vọng là thông qua con đường ngoại giao.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá