Ông Obama muốn khởi đầu mới trong quan hệ Nga-Mỹ

TPO - Trong chuyến công du tới Moscow vào hôm nay, 06/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga Dmitry Medvedev đều hy vọng sẽ chấm dứt 7 năm gián đoạn trong quan hệ Nga-Mỹ.

Tổng thống Obama sẽ đến Moscow vào chiều nay, chặng đầu trong chuyến công du kéo dài 1 tuần tới cả Italia và Ghana.

Nguyên thủ của cả hai cường quốc đều muốn những tiến bộ trong kiểm soát vũ khí sẽ mở  đường để hai nước đạt được thỏa hiệp về  các vấn đề khác như Iran hay Gruzia.

“Có những cách chúng tôi có thể hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho nước Mỹ và đó cũng là cách mang lại lợi ích cho nước Nga”, trợ lý cấp cao của Tổng thống Obama về các vấn đề liên quan tới Nga, Micheal McFaul, nói trong cuộc họp báo trước chuyến công du của ông chủ Nhà Trắng.

“Nga và Mỹ cần những dự án mới mang lại lợi ích chung trong các lĩnh vực kinh doanh, khoa học và văn hóa”, Tổng thống Nga Medvedev nói, “Tôi hy vọng những mong muốn chân thành này sẽ mở ra một chương mới trong hợp tác Nga-Mỹ.”

Theo các chuyên gia, chắc chắn sẽ có hai vấn đề xuất hiện tại chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước:

Một là, Nga đã khẳng định sẽ cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ và không phận để vận chuyển hàng tiếp vận cho các lực lượng Mỹ và NATO đang chiến đấu chống Taliban tại Afghanistan. Điện Kremlin đã thông báo thỏa thuận này chỉ 3 ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ như một cử chỉ tốt đẹp cho ông Obama.

Hai là, Tổng thống Nga-Mỹ sẽ chỉ dẫn trực tiếp cho các nhà đàm phán hai nước trong các cuộc thương lượng nhằm đạt được một thỏa thuận mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START-I  sắp hết hạn vào ngày 05/12 tới. Cả hai bên đã thống nhất trên nguyên tắc về việc cắt giảm số lượng đầu đạn hạt nhân từ 2.000 xuống khoảng 1.500 đầu đạn.

Thỏa thuận về các vấn đề trên có thể sẽ được thông báo trong cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Medvedev.

Linh Huy
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá